Xã Tiên Tiến: Khi Bí thư chi bộ thôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm

Xã Tiên Tiến: Khi Bí thư chi bộ thôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm

Xã Tiên Tiến: Khi Bí thư chi bộ thôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm

Xác định “Đảng mạnh là do chi bộ tốt”, những năm qua, Đảng bộ xã Tiên Tiến (Phù Cừ) đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở, đặc biệt là bồi dưỡng, lựa chọn những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, uy tín để giới thiệu bầu giữ chức bí thư chi bộ thôn. Qua đó, tạo chuyển biến về chất lượng hoạt động của chi ủy và chi bộ đảng, làm cho chi bộ đảng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương và kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc phát sinh, khó khăn ở cơ sở.
 

Khu chuyên canh cây cam ở thôn Hoàng Các

 

Dẫn chúng tôi đi thăm các khu chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã, đồng chí Nguyễn Xuân Đặng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nại Khê nhớ lại khoảng thời gian cùng cán bộ, đảng viên trong thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân tháo dỡ công trình vi phạm theo Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép (Kế hoạch 93a). Năm 2017, xã Tiên Tiến có nhiều trường hợp xây dựng công trình trái phép phải xử lý, giải toả theo Kế hoạch số 93a, trong đó thôn Nại Khê chiếm trên 40% số hộ vi phạm toàn xã. Trước khó khăn trên, Chi bộ thôn họp bàn, ban hành Nghị quyết chuyên đề về xử lý vi phạm Kế hoạch 93a. Sau đó phân công trách nhiệm từng đồng chí Chi ủy viên, đảng viên và phối hợp cùng với các chi hội, đoàn thể trong thôn để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân có các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tự nguyện tháo dỡ. Đồng thời chi bộ yêu cầu các đồng chí đảng viên được phân công nhiệm vụ phải thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm và báo cáo với chi bộ những trường hợp cố tình vi phạm hoặc tái vi phạm để chi bộ xin ý kiến cấp trên có biện pháp kịp thời xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm ngay từ khi manh nha. Chia sẻ về kinh nghiệm xử lý vi phạm Kế hoạch 93a, đồng chí Nguyễn Xuân Đặng, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nại Khê cho biết: Việc xử lý vi phạm xây dựng nhà, lều lán trái phép trên đất nông nghiệp là nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với địa phương. Nếu không kết hợp các biện pháp phù hợp thì có thể phát sinh mâu thuẫn, khiếu kiện trong dân. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của Ban chi ủy, tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, đến năm 2019, thôn Nại Khê đã xử lý dứt điểm 35 trường hợp xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, từ đó đến nay, không có trường hợp nào vi phạm mới, tái vi phạm.


Không phải là những xã đầu tiên của huyện về đích xây dựng nông thôn mới nhưng xã Tiên Tiến là một trong những xã đầu tiên của huyện Phù Cừ được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Trong thành tích chung của xã có sự đóng góp không nhỏ của các bí thư chi bộ, trưởng thôn- những nhân tố đắc lực để tuyên truyền, vận động hiệu quả toàn dân cùng tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Các vận động Nhân dân hiến trên 1 nghìn m2 đất làm đường và đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng công trình văn hóa, thể thao trong thôn. Với vai trò của mình, đồng chí Hằng luôn tâm niệm, để chủ trương, nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, trước hết người đứng đầu cấp ủy phải gần dân, hiểu dân, sát dân. Khi gần dân sẽ giúp người lãnh đạo hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân, từ đó linh hoạt truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân, giúp dân hiểu, dân tin và làm theo. Những trường hợp người dân có suy nghĩ trái với số đông, Ban Chi uỷ, lãnh đạo thôn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, phân tích, cùng giải quyết những vướng mắc để dân hiểu, dân tin, từ đó người dân sẽ  ủng hộ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 


Sự năng nổ, trách nhiệm của các đồng chí bí thư chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ đảng viên. Điều này góp phần tạo nên sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Đồng chí Nguyễn Quý Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiên Tiến đánh giá, các bí thư chi bộ thôn trên địa bàn xã là những người có tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao; gương mẫu đi đầu trong việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương. Các đồng chí bí thư chi bộ luôn gần dân, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; từ đó đề xuất với Đảng ủy xã các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; đồng thời, kịp thời tham mưu với Đảng ủy xã giải quyết mâu thuẫn, xung đột ở cơ sở ngay từ khi mới phát sinh, từ đó góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng. Bí thư chi bộ tâm huyết, gương mẫu góp phần xây dựng chi bộ tốt, nhiều chi bộ tốt sẽ hợp thành Đảng bộ vững mạnh.  


Vũ Huế/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 80-QĐ/TW và Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị (22/09/2022)

• Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Hà Tĩnh (19/09/2022)

• Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 36–CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (16/09/2022)

• Hội nghị trực tuyến toàn quốc về cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp (15/09/2022)

• Bồi dưỡng lý luận, tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 (13/09/2022)

• Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố lần thứ ba (07/09/2022)


Các bài mới nhất

• Ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 (22/09/2022)

• Đong đầy Hũ gạo tình thương (23/09/2022)

• Thành phố Hưng Yên tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” năm 2022 (22/09/2022)

• Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Hội nghị học tập chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (16/09/2022)

• Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn năm 2022 (16/09/2022)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức  Hội nghị triển khai công tác Dân vận, Mặt trận quý IV năm 2022; Tổ chức Tọa đàm về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” (10/09/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay542 Hôm qua1,050 Tuần này1,592 Tuần trước12,303 Tháng này108,523 Tháng trước124,912