Xã Phú Thịnh: Chung tay bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan nông thôn

Xã Phú Thịnh: Chung tay bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan nông thôn

Xã Phú Thịnh: Chung tay bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan nông thôn

Giữ vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhận thức rõ điều đó, những năm gần đây, xã Phú Thịnh (Kim Động) luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan, khiến làng quê nơi đây vừa khang trang vừa mang nét đẹp truyền thống của làng quê Việt.

Một tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Phú Thịnh

Những ngày đầu xuân về xã Phú Thịnh, sức sống mới như hiển hiện khắp nơi. Nhiều ngôi nhà ngói đỏ, nhà cao tầng xen với vườn cây trái, từng con đường thoáng đãng không vương rác bẩn, hoa khoe sắc, làng quê mang vẻ tươi đẹp và yên bình. Đồng chí Vũ Đình Lâm, Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, xã xác định công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan là những nội dung “mềm”, cần sự quan tâm và tham gia thường xuyên, liên tục của mọi người, mọi nhà. Liên tục trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm xã đều huy động được từ hơn 10 tỷ đồng phục vụ công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã thường xuyên tuyên truyền, vận động và có nhiều biện pháp thu hút nhân dân chung tay tham gia. Các hội, đoàn thể trong xã được giao đảm nhiệm công trình, phần việc cụ thể như: Hội Liên hiệp phụ nữ xã đảm nhiệm trồng và chăm sóc tuyến đường hoa, đoàn thanh niên xây dựng tuyến đường tự quản về an ninh trật tự - an toàn giao thông, tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; hội cựu chiến binh tham gia giữ gìn cảnh quan, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng... từ đó lan tỏa rộng rãi trong toàn xã, khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống. 


Công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm ở xã Phú Thịnh được tổ chức định kỳ vào cuối tuần với sự tham gia của đông đảo hội viên, đoàn viên, học sinh và nhân dân. UBND xã phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thôn thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường ở khu dân cư, sông ngòi, hàng tuần báo cáo kết quả về UBND xã. Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình được xã vận động nhân dân thực hiện trước khi đưa ra địa điểm tập kết để thu gom xử lý. Toàn xã có 10 tổ thu gom rác sinh hoạt, mỗi tổ có 2- 3 người tham gia, hoạt động hiệu quả ở cả 3 thôn và 10 bể chứa rác ngoài đồng. 


Để tạo cảnh quan, xã đã trồng được hơn 2km đường hoa và nhiều đoạn đường có cây xanh bóng mát. Từ ngày cây xanh và hoa thay thế cỏ dại dọc các tuyến đường trong xã đã dần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, mỗi người tự giác hơn trong giữ sạch đẹp làng quê. Phụ nữ các thôn còn sáng tạo thêm để làm đẹp cảnh quan như: Trồng hoa leo trên tường rào, trồng cây hoa trước mỗi cổng nhà, trồng thảo dược có hoa lá đẹp ven đường hoặc nơi đất trống để đem lại nhiều lợi ích... 


Theo thống kê, toàn xã có hơn 50 cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và 1 làng nghề mây tre đan, đều có cam kết bảo vệ môi trường, có hệ thống xử lý nước thải, chất thải, không gây ô nhiễm môi trường. Địa phương đã vận động các hộ chăn nuôi có quy mô lớn phải tự đầu tư xây các hầm biogas, làm đệm lót sinh học và phải có hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trước khi thải ra môi trường. Trên 90% hệ thống tiêu thoát nước trong xã có nắp đậy. Để xây dựng môi trường NTM sáng - xanh - sạch - đẹp, xã thường xuyên tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất. Đồng thời, phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội xây dựng và nhân rộng các mô hình trong khu dân cư; hằng năm xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và chuồng trại tại các hộ chăn nuôi.


Có thể thấy, việc xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng xanh - sạch - đẹp đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Phú Thịnh khi chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. 


PV/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Những giống cây ăn quả mới trên đồng đất huyện Khoái Châu (23/07/2021)

• Triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (08/07/2021)

• Gần 12.400 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 (07/07/2021)

• Trồng hoa, cây cảnh mang lại hiệu quả cao (27/04/2021)

• Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam kiểm tra sự cố sạt lở kè Nghi Xuyên (28/04/2021)

• Lợi ích khi sử dụng đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời (29/04/2021)


Các bài mới nhất

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 (02/08/2021)

• Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (01/08/2021)

• Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19 tại tỉnh (31/07/2021)

• Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (30/07/2021)

• Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ thăm, chúc mừng Liên đoàn Lao động tỉnh nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (28/07/2021)

• Tập trung bứt phá, xây dựng thành phố Hưng Yên văn minh, hiện đại (27/07/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,908 Hôm qua1,972 Tuần này6,548 Tuần trước11,765 Tháng này20,421 Tháng trước71,739