Sở Y tế tỉnh Hưng Yên “Dân vận khéo” trong thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên “Dân vận khéo” trong thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Sở Y tế  tỉnh Hưng Yên “Dân vận khéo” trong thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Trong quá trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác dân vận. Bác đã chỉ rõ rằng quần chúng Nhân dân là chủ thể của cuộc cách mạng, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện hứng dẫn của Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Dân vận khéo” tỉnh Hưng Yên. Xuất phát từ thực tiễn môi trường làm việc trong công tác khám, chữa bệnh là lĩnh vực “nóng” vì thời gian hoạt động liên tục 24/24 giờ; tính chất công việc đa dạng, phức tạp, căng thẳng; đối tượng phục vụ gồm các tầng lớp nhân dân có nhận thức khác nhau, bên cạnh đó nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng cao; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với những tâm trạng lo lắng, dễ bị tổn thương, căng thẳng, dễ bức xúc, phản ứng quá mức…, trong khi đó nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng quá tải, nhiều áp lực, mệt mỏi, khó kìm chế. Do đó, trong quá trình giải quyết công việc cũng dễ xảy ra những vướng mắc trong mối quan hệ giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với đội ngũ cán bộ y tế. Tinh thần, thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp của một số ít cán bộ y tế còn chưa cao... Từ thực trạng trên Sở Y tế  tỉnh Hưng Yên đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo trong thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh”.

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một chủ chủ trương xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế do Bộ y tế triển khai đã mang đến một diện mạo mới cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân của tỉnh Hưng Yên. Sở Y tế đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2371/QĐ-CTUBND ngày 07/12/2015 về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tỉnh Hưng Yên và hướng dẫn toàn ngành quán triệt, triển khai thực hiện. 100% các bệnh viện, TTYT tuyến huyện trực thuộc Sở Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và đã tổ chức triển khai, phổ biến, quán triệt các nội dung đến từng nhân viên y tế, các khoa, phòng; các Trưởng khoa ký cam kết với Giám đốc và Chủ tịch công đoàn thực hiện tốt về quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; đồng thời tổ chức tập huấn, tuyên truyền các Thông tư, quy định, quyết định, quy tắc của Bộ Y tế liên quan đến giao tiếp, ứng xử gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Ngoài ra, các phong trào thi đua theo chuyên đề “Tích cực rèn luyện y đức, tinh luyện y thuật”, xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế với “Nụ cười từ trái tim” được Công đoàn cơ sở ngành và các bệnh viện phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả. Hầu hết các đơn vị đã bố trí Tổ đón tiếp, hỗ trợ người bệnh tại khoa Khám chỉ dẫn nơi khám, làm cận lâm sàng, cấp phát thuốc và nơi thanh toán chu đáo…Tiếp nhận, giải đáp kịp thời những thắc mắc, bức xúc của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về công tác khám chữa bệnh, thủ tục khám bệnh, quyền lợi của người có thẻ BHYT, chế độ chính sách, chuyển tuyến…Công khai 03 số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế và của bệnh viện, hòm thư góp ý được Lãnh đạo phân công trực đã tiếp nhận, giải quyết và xử lý kịp thời những kiến nghị của bệnh nhân.Trong quá trình tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” và triển khai mô hình “Dân vận khéo trong thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn ngành; đồng thời việc kết hợp giữa việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác dân vận với hoạt động quản lý, điều hành, tìm ra những biện pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người lao động, bảo đảm hài hòa lợi ích tập thể, cá nhân, được quần chúng đồng tình, hưởng ứng đã củng cố và tăng cường đoàn kết nội bộ.

  Cùng với việc thực hiện tốt việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, Ngành Y tế đã hoàn thành hiệu quả việc sắp sếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW, gồm: Tổ chức lại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (trên cơ sở sáp nhập 03 đơn vị: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe). Tổ chức lại các trung tâm y tế cấp huyện (giải thể Trung tâm dân số các huyện, thành phố, thị xã và 7 trạm y tế (Lê Lợi, Quang Trung, thị trấn Lương Bằng, Phùng Chí Kiên, khu Kinh tế mới, Cửu Cao và Thị trấn Văn Giang); hoàn thành tiếp nhận y tế trường học về trạm y tế; tiếp nhận Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ. Có thể khẳng định, hiện nay Hưng Yên có mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở khá hoàn thiện, tuyến tỉnh có 2 bệnh viện đa khoa, 6 bệnh viện chuyên khoa, 4 trung tâm, 2 chi cục; tuyến huyện có 10 trung tâm y tế và 155 trạm y tế xã, phường, thị trấn với tổng số cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành là 4557 người, 100% trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia...Do đó chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch ngày càng được nâng cao, từng bước góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh.

Một số bệnh viện tuyến tỉnh đang thực hiện bệnh viện vệ tinh cho bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Việt Ðức; Bệnh viện đa khoa Phố Nối là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Sản nhi là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Phụ sản TƯ... Các cơ sở y tế tổ chức tiếp nhận, triển khai và phát huy hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Ðiển hình, dự án Norred đã được triển khai ở sáu cơ sở y tế; trong đó ba bệnh viện tuyến tỉnh (BVĐK tỉnh, BVĐK Phố Nối, BVSN) và 3 trung tâm y tế huyện (Khoái Châu, Ân Thi, Phù Cừ). Nhiều trang thiết bị mới hiện đại được lắp đặt đưa vào sử dụng: Hệ thống MRI 1.5 & 0.3, CT-64 dãy, CT 128 dãy, X-quang kỹ thuật số, siêu âm mầu 3D-4D, siêu âm đầu dò, máy xét nghiệm huyết học và sinh hóa laser tự động, tủ bảo quản máu và chế phẩm máu, kính hiển vi chụp ảnh, máy cắt lát vi thể hoàn toàn tự động, hệ thống nội soi mềm có thể kết hợp vừa chẩn đoán vừa điều trị...; nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện, cùng với khả năng sử dụng vận hành và khả năng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, khó, khẩn cấp, không để xảy ra tai biến, sai sót lớn trong chuyên môn; chất lượng chẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh từng bước được cải thiện, phạm vi cấp cứu, điều trị được mở rộng. chuyên môn kỹ thuật từng bước được chuyên sâu, giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên, mang lại niềm tin cho người bệnh. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên đang phát triển khu xạ trị điều trị ung thư, thực hiện kỹ thuật mới về can thiệp mạch như mổ tim, ấn nút động mạch gan trong điều trị ung thư gan…

Công tác phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội được tổ chức thực hiện theo kế hoạch lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT), bảo đảm đến năm 2020 tỷ lệ tham gia BHYT đạt 90,50% số dân. Tranh thủ các nguồn tài trợ để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT; tăng diện bao phủ BHYTvề chiều rộng, tiếp tục nâng cao quyền lợi một cách hợp lý và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho đối tượng có thẻ BHYT. Cải cách thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh BHYT tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người có thẻ BHYT trong quá trình sử dụng dịch vụ. Từng bước đưa dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT về trạm y tế xã. Có thể khẳng định trong thời gian qua, Ngành Y tế đã cố gắng phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực, tổ chức bộ máy đã được đổi mới, sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã có nhiều đổi mới, chất lượng dịch vụ y tế ngày nâng cao từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trện địa bàn tỉnh.

Thu Huyền


Bài viết khác

• Một Trưởng khối Dân vận tiêu biểu (17/06/2021)

• Người giáo viên gương mẫu, tận tụy, yêu nghề (03/11/2020)

• Nữ Bí thư Chị bộ, Trưởng thôn làm Dân vận khéo (26/10/2020)

• Kết quả công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi (21/02/2020)

• Một Trưởng khối Dân vận tiêu biểu (18/02/2020)

• Hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại huyện Văn Giang (17/01/2020)


Các bài mới nhất

• Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng (26/09/2021)

• Hưng Yên dự họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (25/09/2021)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận, Mặt trận Tổ quốcqúy 4 năm 2021 (24/09/2021)

• Hưng Yên: Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện (23/09/2021)

• Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố (22/09/2021)

• Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm bảo trợ xã hội và công tác xã hội tỉnh (20/09/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay984 Hôm qua1,520 Tuần này3,607 Tuần trước11,376 Tháng này58,175 Tháng trước62,455