Phụ nữ xã Đặng Lễ chung tay xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ xã Đặng Lễ chung tay xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ xã Đặng Lễ chung tay xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đặng Lễ  (Ân Thi) đã phát huy tinh thần đoàn kết, vận động cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, nổi bật là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. 

 

Phụ nữ xã Đặng Lễ tham gia vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan nông thôn mới

 

Đến nay, nông thôn mới ở xã Đặng Lễ có nhiều đổi thay, thôn xóm nào cũng khang trang, những tuyến đường rộng rãi và sạch sẽ … Đây đó trong các ngõ nhỏ, dễ dàng bắt gặp một số hội viên phụ nữ quét dọn nhà cửa, đường làng, nhặt cỏ, chăm sóc hoa trồng 2 bên đường. Đồng chí Vũ Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Đối với xây dựng nông thôn mới, ngay trong giai đoạn đầu, cán bộ, hội viên phụ nữ đã tích cực tham gia dưới nhiều hình thức, ở nhiều tiêu chí như: Môi trường và an toàn thực phẩm; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; quốc phòng và an ninh… Đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, vận động để hội viên hiểu vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia xây dựng nông thôn mới từ việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh trong nhà, trong xóm, đến việc lớn của địa phương như hiến đất làm đường, dồn thửa, đổi ruộng. Đến nay phong trào tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên phụ nữ toàn xã. Trong đó, mỗi năm hội lồng ghép tổ chức được từ 10 đến 15 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho hội viên; mỗi chi hội phụ nữ trong xã xây dựng được 1 tổ phụ nữ tự quản hoặc “xóm 3 sạch”; 100% chi hội tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hàng tháng và trước dịp lễ, tết. 


Để có được những kết quả trên, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội gắn với các phong trào thi đua yêu nước và chương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã xây dựng thành công và duy trì các mô hình như  “chi hội 5 không, 3 sạch”; “xóm 3 sạch” và “10 hộ liền kề”.


Toàn xã có hơn 3 km đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, trong đó có tuyến đường hoa điểm dài gần 1km, góp phần tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.


Trong xã có 7 tổ, đội vệ sinh môi trường đều do hội viên phụ nữ làm nòng cốt, với 14 hội viên tham gia, thực hiện tốt việc thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Chị Nguyễn Thị Bình, hội viên phụ nữ làm công tác vệ sinh môi trường ở thôn Nam Trì cho biết: Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, các chi hội phụ nữ trong xã ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc hoa, cây xanh. Đường và hoa trước cửa nhà hội viên nào, hội viên đó chủ động, chăm sóc, không để rác thải vương vãi gây mất mỹ quan. 


Thực hiện các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới, phụ nữ xã đã có nhiều giải pháp giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững với các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản áp dụng quy trình an toàn nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, nâng cao giá trị kinh tế. Trung bình mỗi năm xã có 1 - 2 gia đình hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo (năm 2020 toàn xã có 3 hộ vươn lên thoát nghèo, trong đó có 2 gia đình hội viên phụ nữ); có thêm 2 - 3 gia đình hội viên phụ nữ trở thành hộ khá, giàu. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, hội viên phụ nữ trong xã tích cực giúp nhau về kinh nghiệm sản xuất, giống, vốn… thông qua các tổ, nhóm và nguồn quỹ của hội, chi hội... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn xã xuống còn dưới 2%.


Cán bộ, hội viên phụ nữ xã còn là những người tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động thiết thực cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia nhiều hoạt động xã hội, vì cộng đồng. Hội LHPN xã thường xuyên tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo thực hiện tốt thông điệp “5K”; thông tin các hoạt động phòng, chống dịch của hội và địa phương đến hội viên, phụ nữ và người dân.


Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã thông qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện ủng hộ phụ nữ, trẻ em miền Nam 1,3 triệu đồng; ủng hộ khu vực cách ly tập trung của huyện 1 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm. Hội cũng xây dựng được “quỹ mái ấm tình thương”  để hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho hội viên phụ nữ khó khăn.


Thời gian tới Hội LHPN xã có kế hoạch tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội; đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới bằng hoạt động thiết thực như: Duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trong khu dân cư; ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hỗ trợ phụ nữ nghèo vượt khó...  góp phần xây dựng xã Đặng Lễ thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.


Thu An/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (17/01/2022)

• Văn Lâm đánh giá công tác Mặt trận năm 2021 (12/01/2022)

• Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ bẩy, khoá XV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 (08/01/2022)

• Thông cáo báo chí về tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 (14/10/2021)

• Hội nghị giao ban công tác mặt trận quý III năm 2021 (15/10/2021)

• Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến (15/10/2021)


Các bài mới nhất

• Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh thăm, tặng quà các chức sắc Phật giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (25/01/2022)

• Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng thăm và chúc tết tại tỉnh Hưng Yên (21/01/2022)

• Đoàn công tác của Toà giáo phận Thái Bình đến thăm và chúc Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 Ban Dân vận Tỉnh uỷ (20/01/2022)

• Thị ủy Mỹ Hào: Triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2022 (16/01/2022)

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (15/01/2022)

• Yên Mỹ tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 (17/01/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay181 Hôm qua1,103 Tuần này5,612 Tuần trước12,038 Tháng này77,764 Tháng trước1