Phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động

Phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động

Phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động

Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Các tổ hòa giải được kiện toàn  hoạt động  đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Với phương châm “giải quyết dứt điểm từ cơ sở”, nên tại những cơ sở xảy ra các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự nhỏ… đã được các hòa giải viên tổ hòa giải ở các thôn, xóm, khu dân cư phối hợp cùng cán bộ các xã, thị trấn phân tích khéo léo, giải thích hợp tình, hợp lý, vận động nhân dân để giải quyết dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh góp phần làm giảm các vụ vi phạm pháp luật, hạn chế được đơn thư khiếu nại vượt cấp. Tiêu biểu như: Tổ hòa giải thứ 3 thôn Mát (xã Nhân La) đã hòa giải thành công vụ mâu thuẫn giữa bà Nguyễn Thị  H. và bà Phạm Thị Th. Do hai nhà là hàng xóm của nhau,  khi bà H. quét cổng gặp cơn gió khiến giác bay vào cổng nhà bà Th., hai bên xảy ra to tiếng, xô xát. Nhận được tin các hòa giải viên trong tổ hòa giải đã đến nhà của hai người để nắm bắt, tìm hiểu. Sau đó các hòa giải viên đã phân tích, thuyết phục trên cơ sở các kiến thức pháp luật và mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm. Từ đó hai bà đã nhận ra những lỗi sai của mình và mâu thuẫn giữa hai gia đình đã được giải quyết rứt điểm từ đó 2 gia đình sống với nhau hòa thuận. Đồng chí Hứa Đức Điều, công chức tư pháp - hộ tịch xã Nhân La cho biết: Khi có vụ việc mâu thuẫn trong xã xảy ra, các hòa giải viên đã kiên trì nắng nghe, tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc, sau đó các hòa giả viên gặp trực tiếp các bên mâu thuẫn để trao đổi, phân tích thấu tình đạt lý. Bằng lời nói nhẹ nhàng, giải thích có lý, có tình, các hòa giải viên đã hòa giải thành công nhiều vụ việc giúp các bên hòa giải các mẫu thuẫn góp phần giữ ổn định cuộc sống trong các thôn, xóm và khu dân cư.

 Để đạt được kết quả trên, hằng năm Phòng Tư pháp huyện đã tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở, quan tâm củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải. Đến nay, toàn huyện đã kiện toàn được 85 tổ hòa giải đang hoạt động với 724  thành viên (thành phần chủ yếu của tổ hòa giải là những người có uy tín, ban mặt trận thôn, những người am hiểu pháp luật). Trong năm 2020 và quý I năm 2021 các tổ hòa giải đã hòa giải thành công 87 vụ, việc, đạt 86% trong tổng số các vụ việc đã được thụ lý. Các tổ hòa giải đều do các đồng chí Trưởng thôn hoặc các Phó Trưởng thôn làm Tổ trưởng, thành viên là những người có phẩm chất đạo đức tốt, hiểu biết và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có trách nhiệm tâm huyết uy tín trong Nhân dân, có khả năng thuyết phục, vận động Nhân dân, nhiệt tình trong công tác hòa giải. Hàng năm các tổ hòa giải được củng cố kiện toàn về tổ chức; các hòa giải viên được phòng Tư pháp huyện tạo điều kiện để tham gia các lớp tuyên truyền, tập huấn bồi dưỡng nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải và cập nhật một số văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến lĩnh vực hòa giải, hôn nhân và gia đình, tranh chấp đất đai…Qua đó giúp các hòa giả viên lắm bắt, cập nhật kịp thời  các kiến thức pháp luật, kinh nghiệm và kỹ năng hòa giải ngày càng hiệu quả. Bên cạnh đó phòng Tư pháp huyện trang bị cho 100% tổ hòa giải “Túi sách pháp luật” gồm đầy đủ các loại sách thiết yếu như: Nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở, các đầu sách về dân sự, hôn nhân và gia đình…Mỗi túi sách còn có một cuốn sổ theo dõi  việc luân chuyển sách  và “Nội quy sử dụng túi sách pháp luật”. Túi sách được giao cho tổ trưởng các tổ hòa giải cơ sở trực tiếp quản lý, luân chuyển cho các hòa giải viên nhằm phục vụ cho việc tra cứu, tham khảo và phổ biến giáo dục pháp luật.

Để công tác hòa giải đạt hiệu quả cao, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo phòng tư pháp huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các tổ hòa giải hoạt động. Công tác tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Đội ngũ hòa giải viên đã làm tốt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hướng dẫn, giúp đỡ, vận động các bên tranh chấp thỏa thuận tự nguyện giải quyết hòa giải các mâu thuẫn ngay tại cơ sở, không để việc nhỏ phát sinh thành việc lớn dẫn đến đơn thư, khiếu kiện trong nhân dân. Song song với công tác hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, các hòa giải viên còn tăng cường lồng ghép hoạt động hòa giải với đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu quả hiểu biết pháp luật, tạo thói quen chấp hành tốt pháp luật cho Nhân dân trên địa bàn góp phần quan trọng trong việc củng cố tình làng, nghĩa xóm, tăng cường tình đoàn kết trong nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thu Hà


Bài viết khác

• Xã Hồng Tiến: Giải toả 9 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp (03/06/2021)

• Tam Đa, dân giàu - xã mạnh (31/05/2021)

• Phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động (04/05/2021)

• Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng Nông thôn kiểu mẫu ở xã Hòa Phong, thị xã Mỹ Hào (08/04/2021)

• Hiệu quả công tác dân vận chính quyền gắn với cải cách hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (02/06/2021)

• Công tác Dân vận gắn với xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (02/04/2021)


Các bài mới nhất

• Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca mắc Covid-19 tại huyện Yên Mỹ (21/06/2021)

• Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2021 – 2026 (18/06/2021)

• Bài phát biểu của đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Phát động đợt cao điểm “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” (18/06/2021)

• Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng (18/06/2021)

• Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 (17/06/2021)

• Khoái Châu: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (17/06/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay357 Hôm qua2,124 Tuần này10,315 Tuần trước16,768 Tháng này63,335 Tháng trước75,669