Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch

Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch

Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch

Sau những ngày Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác gỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10.2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 có hiệu lực, lượng người trở về  tỉnh từ các địa phương có dịch tăng lên. Trong tháng 10 có khoảng 600 người về tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hơn 1 nghìn người trở về từ Thành phố Hà Nội. Trong số đó, phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 mặc dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng Covid-19. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện chùm ca bệnh ở cộng đồng và trong cơ sở y tế. Điều đó cho thấy, nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát trên địa bàn tỉnh rất cao. Việc thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng phải kiểm soát dịch hiệu quả không chỉ cần sự nỗ lực của các cấp, các ngành mà rất cần ý thức tự giác trong phòng, chống dịch của người dân.
 

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn phường An Tảo (thành phố Hưng Yên)

 

Từ ngày 1.10 đến trưa ngày 4.11, tỉnh Hưng Yên ghi nhận gần 50 ca F0, gồm 2 ca có liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 18 ca bệnh là người trở về địa phương từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; đặc biệt từ ngày 3.11 đến trưa ngày 4.11, đã ghi nhận 27 ca mắc, trong đó có các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng tại thành phố Hưng Yên, huyện Kim Động, huyện Văn Lâm và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


Để kiểm soát người trở về từ các địa phương khác, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý di biến động dân cư trên địa bàn, hướng dẫn khai báo y tế theo quy định; tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp có nguy cơ. Sau khi ghi nhận 5 ca F0 ở thôn Vĩnh Tiền, xã Đồng Thanh (Kim Động) sáng ngày 4.11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kim Động chỉ đạo tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân của hai thôn Vĩnh Tiền (địa bàn phong tỏa) và Vĩnh Đồng (địa bàn có nhiều F1) để tầm soát các ca F0; tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR các trường hợp F1, F2; phun khử khuẩn các khu vực nguy cơ; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế, nghiêm túc thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Qua một thời gian thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch, thực tế nảy sinh một số vấn đề cần sớm được quan tâm, đặc biệt cần nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch. Ngày 28.10, huyện Văn Giang ghi nhận trường hợp Lương Văn M. dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau khi kết thúc cách ly tập trung, công dân M. được cách ly tại nhà, trong thời gian này, công dân M. có biểu hiện ngạt mũi và được xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.  Điều đáng nói là, trong thời gian cách ly tại nhà, F0 Lương Văn M.vẫn tiếp xúc với những người trong gia đình, tăng nguy cơ lây nhiễm cho người nhà và cộng đồng. 
 

Treo biển cách ly y tế tại nhà ở xã Hồng Quang (Ân Thi)
Treo biển cách ly y tế tại nhà ở xã Hồng Quang (Ân Thi)

Có thể thấy, nguy cơ xâm nhập dịch vào địa bàn tỉnh là rất cao nếu như người dân không tự nâng cao ý thức, cảnh giác trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Mặc dù những người đã tiêm đủ 2 mũi phòng Covid-19 mức độ bệnh nhẹ hơn nếu mắc, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là bởi chỉ cần 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm tốn kém nhân lực, vật lực trong công tác điều tra, truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng bản thân, cộng đồng, tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.


Thích ứng an toàn, linh hoạt là chiến lược chuyển từ trạng thái không có dịch sang “sống chung” với các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả để từng bước phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Vì vậy, ngoài các giải pháp chủ động, đồng bộ về cách ly, xét nghiệm, điều trị, vắc xin thì thực hiện “5K” và ý thức của người dân là giải pháp cực kỳ quan trọng để giữ vững ổn định trong trạng thái bình thường mới, bảo vệ thành quả phòng, chống dịch thời gian qua, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.


Đào Doan/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Công điện về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (10/10/2021)

• Thực hiện vận tải hành khách, hàng hoá bảo đảm thích ứng với an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (20/10/2021)

• Hưng Yên: Tạm dừng hoạt động các tuyến xe khách, xe taxi (05/11/2021)

• Phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động thương mại, dịch vụ (28/11/2021)

• Các khoản hỗ trợ, trợ cấp bởi dịch COVID-19 không tính vào thu nhập chịu thuế cá nhân (21/12/2021)

• Hội thảo Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục đứt gãy kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương (13/10/2021)


Các bài mới nhất

• Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh thăm, tặng quà các chức sắc Phật giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (25/01/2022)

• Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng thăm và chúc tết tại tỉnh Hưng Yên (21/01/2022)

• Đoàn công tác của Toà giáo phận Thái Bình đến thăm và chúc Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 Ban Dân vận Tỉnh uỷ (20/01/2022)

• Thị ủy Mỹ Hào: Triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2022 (16/01/2022)

• Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (17/01/2022)

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (15/01/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay103 Hôm qua1,103 Tuần này5,534 Tuần trước12,038 Tháng này77,686 Tháng trước1