Nâng cao trách nhiệm của người đại biểu dân cử trước Nhân dân và đất nước

Nâng cao trách nhiệm của người đại biểu dân cử trước Nhân dân và đất nước

Nâng cao trách nhiệm của người đại biểu dân cử trước Nhân dân và đất nước

Trải qua nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhiều thách thức, khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh khóa XIV đã để lại dấu ấn đối với cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Trong đó, điểm nhấn là tích cực bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của cử tri, nhân dân và đóng góp vào hoạt động chung của Quốc hội cũng như kết quả hoạt động của hệ thống chính trị ở địa phương. 

Các đại biểu Quốc hội tỉnh và đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Ân Thi (Ảnh tư liệu)

Trong nhiệm kỳ, công tác tiếp xúc cử tri được đổi mới, cải tiến cả về hình thức và nội dung, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của cử tri, tạo điều kiện cho cử tri tham gia vào quá trình quản lý nhà nước thông qua việc trực tiếp đóng góp ý kiến vào các chủ trương, chính sách, các nghị quyết của Quốc hội và  trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Trước và sau các kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XIV đã tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri. Trong 5 năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức để các đại biểu Quốc hội tiếp xúc với trên 22.830 lượt cử tri của 125 xã, phường, thị trấn tại 170 điểm; các cơ quan hữu quan của tỉnh tổng hợp trên 840 kiến nghị của cử tri. Trong đó, có nhiều vấn đề cử tri quan tâm như: Nâng cấp quốc lộ 39, đoạn từ cầu vượt quốc lộ 5 đến đường dẫn cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ quy mô 2 làn xe lên quy mô 4 làn xe để bảo đảm lưu thông an toàn trên tuyến đường; giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Bắc Hưng Hải; Nhà nước tăng mức hỗ trợ người tham gia bảo hiểm xã hội; xem xét cho các đối tượng là chi hội trưởng các chi hội đoàn thể ở thôn hoặc tổ dân phố được hưởng mức phụ cấp hoạt động hằng tháng; đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Nghĩa vụ quân sự để có chế tài xử lý nghiêm minh... Về thẩm quyền giải quyết, có 120 ý kiến được chuyển cho các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố xem xét, giải quyết và giải thích tại Hội nghị tiếp xúc cử tri; 143 ý kiến, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành tổng hợp tại 20 văn bản đề nghị được xem xét, giải quyết. Chất lượng tiếp xúc cử tri ngày càng thực chất và hiệu quả, từng đại biểu Quốc hội thông qua hoạt động này đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình với tư cách là người đại biểu của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý và điều hành của Nhà nước, niềm tin vào người đại biểu do chính mình bầu chọn. 
 
Cùng với tiếp xúc cử tri, đoàn tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát. Từ năm 2016 đến hết năm 2020, Đoàn đã tiến hành 9 cuộc giám sát chuyên đề; phối hợp, tham gia 11 cuộc giám sát với Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức. Nội dung giám sát có nhiều đổi mới, chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan dân cử địa phương và MTTQ các cấp trong tỉnh để thực hiện được mục tiêu giám sát là kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những hạn chế trong quản lý, điều hành; từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động và thống nhất áp dụng pháp luật của bộ máy nhà nước từ trung ương đến cơ sở. Vấn đề quốc kế, dân sinh, bức xúc trong xã hội được Đoàn chọn giám sát, đúng, kịp thời. Qua đó, thông báo 75 kiến nghị đến các cơ quan, đơn vị chịu giám sát, trong đó có 46 kiến nghị đối với các sở, ngành, đơn vị và UBND tỉnh có trách nhiệm xem xét, giải quyết; 29 kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Nhiều nội dung kiến nghị về các vấn đề: Giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề, khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt; nâng cấp, sửa chữa, làm mới đường giao thông... đáp ứng được nguyện vọng của cử tri và nhân dân, được dư luận xã hội đánh giá cao. Qua giám sát đã giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước các cấp khắc phục được những tồn tại, hạn chế, kịp thời sửa đổi, bổ sung các nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật từ đó không để xảy ra vi phạm trong triển khai, tổ chức, thực hiện.

Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri giữa Đại biểu Quốc hội tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn huyện Tiên Lữ (Ảnh tư liệu)

Tại các kỳ họp của Quốc hội, với tinh thần trách nhiệm cao, các ĐBQH đã chuyển tải ý kiến cử tri, đưa nguyện vọng của nhân dân tới các diễn đàn Quốc hội để xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách, giám sát thực thi; sôi nổi phát biểu thảo luận, tranh luận, chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thiết thực để bàn thảo và quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Trong nhiệm kỳ, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 27 câu hỏi chất vấn trực tiếp tại hội trường và câu hỏi chất vấn bằng văn bản đối với Thủ tướng Chính phủ, các thành viên của Chính phủ và trưởng ngành; nhiều ý kiến chất vấn nhận được sự đồng tình, hoan nghênh của cử tri và đã được Quốc hội, Chính phủ tiếp thu. Cùng với đó, các đại biểu trong Đoàn đã tham gia 125 ý kiến trực tiếp tại các phiên họp thảo luận ở Tổ và ở hội trường, 32 ý kiến bằng văn bản. Nội dung tập trung về: Các giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân; xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng; cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng; kỷ luật, kỷ cương công vụ; chính sách đối với người nghèo...


Với những kết quả Đoàn ĐBQH tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, có thể khẳng định rằng, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi ĐBQH đã phát huy vai trò, trách nhiệm người đại biểu nhân dân, tích cực tham gia hoạt động của Đoàn ĐBQH và các cơ quan của Quốc hội mà đại biểu là thành viên; giữ mối liên hệ thường xuyên với cử tri, lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát hiện các vấn đề bức xúc trong thực tiễn để đề xuất kiến nghị; thực hiện quyền chất vấn trên tinh thần đoàn kết, thẳng thắn, mang tính xây dựng...


PV/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Phát huy hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Kim Động (05/04/2021)

• UBND huyện Văn Lâm tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt và khai mạc Lễ hội cầu mưa tại Chùa Thái Lạc (18/04/2021)

• Cơ quan Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban CHQS huyện Ân Thi khởi công xây dựng tuyến đường quân dân kiểu mẫu (16/04/2021)

• Bệnh viện Quân y 5/Cục Hậu cần Quân khu 3 tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách (27/03/2021)

• Hưng Yên: Triển khai kế hoạch xây dựng chính quyền điện tử tỉnh năm 2021 (26/03/2021)

• Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin giai đoạn 2021 – 2025 (26/03/2021)


Các bài mới nhất

• Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tặng quà nhân dân đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại huyện Khoái Châu (13/05/2021)

• Các phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử (13/05/2021)

• Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIItiếp xúc cử tri để vận động bầu cử (13/05/2021)

• 8.580 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 (13/05/2021)

• Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử (12/05/2021)

• Kim Động: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ (12/05/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,328 Hôm qua2,177 Tuần này10,702 Tuần trước14,059 Tháng này40,189 Tháng trước66,271