Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động vận tải

Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động vận tải

Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động vận tải

Thường xuyên chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa; chú trọng kiểm tra, thanh tra hoạt động vận tải của các doanh nghiệp; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý vận tải; tập trung triển khai các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô, quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô... là những giải pháp ngành giao thông vận tải (GTVT) tỉnh thực hiện trong thời gian qua nhằm tăng cường công tác quản lý vận tải, phương tiện và người lái.
 

Kiểm tra hoạt động vận tải tại bến xe khách Hưng Yên

 

Toàn tỉnh hiện có 643 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa. Trong đó, có 320 đơn vị kinh doanh vận tải là hộ cá thể, 323 đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã; có 250 tuyến vận tải khách tuyến cố định liên tỉnh đã được Bộ Giao thông vận tải quy hoạch. Các đơn vị đang khai thác 90 tuyến với 206 xe; có 9 tuyến xe buýt lân cận đang hoạt động với 147 xe đi Hà Nội và các tỉnh: Hà Nam, Thái Bình và Hải Dương; có 26 hãng taxi với 1.305 xe; 599 xe khách theo hợp đồng và 8.323 xe vận tải hàng hoá. 


Căn cứ Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16.10.2021 của Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Sở GTVT đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND ngày 15.10.2021 về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”; trong đó, có quy định về vận tải hành khách, hàng hóa trên các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa. 


Đồng chí Nguyễn Đức Đoàn, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện (Sở GTVT) cho biết: Để hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, bến khách ngang sông trên địa bàn tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các địa phương công bố kịp thời cấp độ dịch trên địa bàn khi xảy ra dịch để thống nhất tổ chức hoạt động vận tải cho phù hợp. Đề nghị các địa phương, doanh nghiệp ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe, nhân viên phục vụ và cán bộ, công nhân viên tại các bến xe, trạm dừng nghỉ, bến khách ngang sông để bảo đảm nhân sự cho công tác tổ chức vận tải. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở đã tham mưu với UBND tỉnh quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, nội tỉnh từ 0 giờ ngày 5.11 nhằm góp phần kiểm soát, khống chế dịch bệnh.


Ông Đào Ngọc Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải số 89 (Kim Động) cho biết: Công ty hiện có hơn 20 đầu xe vận tải đang hoạt động, chủ yếu chạy tuyến Bắc - Nam. Bình quân mỗi ngày đơn vị có gần 10 chuyến xe đi các tỉnh miền Trung, miền Nam. Thực hiện hướng dẫn của Sở GTVT về việc tổ chức hoạt động vận tải “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, công ty đã hoàn thành tiêm vắc xin cho lái xe, đồng thời yêu cầu lái xe thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hàng hóa.


Nhằm thống nhất hoạt động vận tải theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh, Sở GTVT đã ban hành nhiều văn bản triển khai các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa. Sở đã xây dựng phương án tổ chức vận tải hợp lý khi vận chuyển hàng hóa đi, nhất là việc đến và đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch, phương án bố trí đủ lái xe phù hợp với hành trình di chuyển. Cùng với đó, công tác tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc thực thi pháp luật về an toàn giao thông cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe khi tham gia hoạt động trên tuyến được tăng cường... Sở đã chỉ đạo lực lượng thanh tra tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; phối hợp với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 30.6 đến nay, Sở GTVT đã ban hành 41 văn bản chấn chỉnh, nhắc nhở, yêu cầu các doanh nghiệp, cá nhân giải trình đối với hơn 6,1 nghìn lượt phương tiện có dấu hiệu vi phạm những quy định về vận tải; ra quyết định thu hồi 220 phù hiệu đối với phương tiện vận tải vi phạm quy định…


Đồng chí Nguyễn Quang Khải, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Trong thời gian tới, để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh doanh vận tải, Sở tiếp tục phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, trong đó bám sát tình hình, kịp thời điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với các chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền. Hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải và bến xe chủ động phối hợp với cơ quan thuế, tài chính để đánh giá, thống kê thiệt hại, báo cáo đề xuất, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực vận tải. Để hoạt động vận tải diễn ra được an toàn đi đôi với bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Sở chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh giám sát hoạt động của các phương tiện vận tải khách; tăng cường kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.


Phạm Đăng/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2022 (06/01/2022)

• Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án giao thông, lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và bản ghi nhớ hợp tác đầu tư (23/12/2021)

• Khoái Châu: Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 (23/12/2021)

• Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khởi công một số dự án giao thông (22/12/2021)

• Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa (08/10/2021)

• Mưa lớn gây ngập úng cục bộ gần 800 héc-ta rau màu (11/10/2021)


Các bài mới nhất

• Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh thăm, tặng quà các chức sắc Phật giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (25/01/2022)

• Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng thăm và chúc tết tại tỉnh Hưng Yên (21/01/2022)

• Đoàn công tác của Toà giáo phận Thái Bình đến thăm và chúc Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 Ban Dân vận Tỉnh uỷ (20/01/2022)

• Thị ủy Mỹ Hào: Triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2022 (16/01/2022)

• Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022 (17/01/2022)

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (15/01/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay132 Hôm qua1,103 Tuần này5,563 Tuần trước12,038 Tháng này77,715 Tháng trước1