Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng

Đảng bộ huyện Văn Lâm hiện có 5.482 đảng viên sinh hoạt tại 38 tổ chức cơ sở đảng. Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật trong Đảng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ huyện Văn Lâm triển khai quyết liệt.

Cán bộ Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Văn Lâm trao đổi chuyên môn

Những tháng đầu năm 2021, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác KTGS ở Văn Lâm là việc tăng cường công tác KTGS phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ủy ban Kiểm tra huyện ủy tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức thực hiện cuộc giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20.6.2020 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 9.9.2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chỉ thị số 02-CT/ HU ngày 10.11.2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại 11 đảng ủy xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua giám sát, giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình bầu cử theo đúng quy định. Đồng thời, ủy ban kiểm tra từ huyện đến cơ sở tham mưu với cấp ủy giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cuộc bầu cử. Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy đã tham mưu giải quyết 20 đơn tố cáo, kiến nghị, đề nghị và khiếu nại về bầu cử. Từ đó giúp ổn định, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. 


Để bảo đảm chất lượng, hiệu quả công tác KTGS trong Đảng, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy những giải pháp trọng tâm nhằm đẩy mạnh công tác KTGS. Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tổ chức kiện toàn đội ngũ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng nội dung chương trình, kế hoạch KTGS có trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tiễn. Nội dung công tác KTGS tập trung: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên; kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng; kiểm tra nhiệm vụ thi hành kỷ luật trong Đảng; việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện quy chế làm việc, chức trách nhiệm vụ được giao; công tác cán bộ; phòng, chống tham nhũng... Cấp ủy các cấp phân công các ủy viên ban thường vụ, ủy viên ban chấp hành phụ trách địa bàn, đơn vị thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên đối với tổ chức đảng, cấp ủy viên cùng cấp, cán bộ thuộc diện cấp mình quản lý. Ngoài ra, ủy ban kiểm tra các cấp cũng làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của quần chúng nhân dân đối với tổ chức Đảng và đảng viên để tham mưu với cấp ủy xem xét giải quyết. 


Năm 2020, Ủy ban Kiểm tra từ huyện đến cơ sở tích cực chủ động tham mưu với cấp ủy thực hiện nhiệm vụ KTGS theo Điều 30 Điều lệ Đảng và là nòng cốt trong các cuộc kiểm tra của cấp ủy. Nội dung kiểm tra được lựa chọn phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị, có trọng tâm, trọng điểm. Qua kiểm tra nhằm uốn nắn, tháo gỡ những vướng mắc tại cơ sở.


Từ đầu năm đến nay, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã kiểm tra 3 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm các quy định trong quản lý đất đai, tài chính; kiểm tra 1 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra những vi phạm các quy định trong quản lý đất đai, tài chính. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy giám sát 11 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy giám sát 4 đảng viên về việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luật của Đảng; việc chấp hành quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao... Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy thực hiện giám sát 9 tổ chức đảng về việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ. Qua giám sát, đã kịp thời chỉ ra cho tổ chức đảng và đảng viên được giám sát những ưu điểm cần phát huy, những thiếu sót, khuyết điểm cần khắc phục, rút kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.


Theo đánh giá, các cuộc KTGS bảo đảm đúng đối tượng, quy trình, phương pháp. Qua KTGS đã chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân; kịp thời chỉ đạo khắc phục tồn tại, khuyết điểm, xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm đã góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. 


Thu Yến/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 (02/08/2021)

• Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhân Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (30/07/2021)

• Tập trung bứt phá, xây dựng thành phố Hưng Yên văn minh, hiện đại (27/07/2021)

• Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hưng Yên thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách (26/07/2021)

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lâm (26/07/2021)

• Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn thăm, tặng quà gia đình người có công tiêu biểu huyện Tiên Lữ (24/07/2021)


Các bài mới nhất

• Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (01/08/2021)

• Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19 tại tỉnh (31/07/2021)

• Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ thăm, chúc mừng Liên đoàn Lao động tỉnh nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (28/07/2021)

• Hưng Yên: Trao gạo hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các huyện Phù Cừ, Văn Giang (27/07/2021)

• Thăm và tặng quà cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh và các gia đình chiến sỹ nhập ngũ 2021 có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid - 19 (27/07/2021)

• Tuổi trẻ Hưng Yên thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ (27/07/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay2,046 Hôm qua1,972 Tuần này6,686 Tuần trước11,765 Tháng này20,559 Tháng trước71,739