Mùa ong lấy mật

Mùa ong lấy mật

Mùa ong lấy mật

Tháng ba, nắng ấm gọi cây cối thức giấc sau một mùa đông dài, trên khắp các triền đê, nhà vườn, hoa nhãn vào mùa nở rộ. Đây cũng là thời điểm “vàng” để các hộ nuôi ong trên địa bàn tỉnh khai thác nguồn lợi mật hoa nhãn.

Thu hoạch mật ong hoa nhãn

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Hội làm vườn và nuôi ong tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 10 nghìn đàn ong, tập trung ở thành phố Hưng Yên và huyện Khoái Châu. Các hộ nuôi ong hiện tập trung nuôi 2 giống ong chính là ong ruồi (ong ta) và ong Ý để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhằm phát huy giá trị đặc sản mật ong hoa nhãn, hội tổ chức tập huấn, giao lưu giữa các hộ nuôi ong trên địa bàn tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, đặc tính của từng loài ong, nhu cầu mật ong của thị trường, các mùa hoa trong năm để các chủ vườn nuôi ong chủ động di chuyển đàn ong lấy mật đạt năng suất, hiệu quả cao…


Sau hành trình dài di chuyển các thùng ong từ tỉnh Đắk Nông về Hưng Yên cho kịp vụ thu hoạch mật ong hoa nhãn, anh Lê Thanh Phú ở xã Mễ Sở (Văn Giang) chia sẻ: Gia đình tôi nuôi ong từ hơn 10 năm nay, hiện nay, có 1,2 nghìn đàn ong Ý. Hàng năm, mùa nào hoa đấy, chúng tôi lại di chuyển đàn ong đến các vùng trên cả nước để lấy mật. Mỗi một loài hoa lại cho hương vị mật đặc trưng khác nhau, nhưng mật ong hoa nhãn có độ sánh mịn, vàng óng, thơm dịu hơn hẳn, được khách hàng đánh giá cao và đặt hàng từ sớm. Giá bán mật ong hoa nhãn cũng cao hơn 10 – 20 nghìn đồng/kg so với loại mật ong hoa khác. Trung bình hàng năm, gia đình tôi khai thác được 10 - 20 tấn mật ong hoa nhãn. Dự kiến năm nay, sản lượng mật ong hoa nhãn khai thác đạt trên 20 tấn. Sản phẩm Mật ong Danh vị của gia đình tôi đã được công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao của tỉnh, sản phẩm phấn hoa đạt hạng 3 sao của tỉnh.

Các thùng ong được đặt tại các vườn nhãn trên địa bàn tỉnh

Gắn bó với nghề nuôi ong 21 năm nay, ông Lã Quang Khẩn ở phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) khẳng định: Mùa nào ong cũng đi lấy mật. Thế nhưng, mùa này ong lấy được nhiều mật nhất. 200 đàn ong ruồi của gia đình tôi hiện đang đặt tại vườn nhãn của nhà và vườn nhãn ở tỉnh Hà Nam. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên sau khi đặt thùng ong khoảng 5 ngày, gia đình tôi tiến hành thu mật, trung bình mỗi thùng cho thu trên 1 kg mật, giá bán ổn định 170 nghìn đồng/kg. Sản lượng mật ong hoa nhãn của gia đình tôi năm nay ước tính đạt 4 tạ. Hết tháng 2 âm lịch, sau khi thu hoạch mật hoa nhãn, gia đình tôi sẽ di chuyển đàn ong sang tỉnh Hải Dương để thu hoạch mật hoa rừng đến hết tháng 6 âm lịch. Sau đó, đàn ong sẽ được chuyển về các điểm nuôi dưỡng để thay chúa, nhân đàn và chuẩn bị giống cho mùa hoa năm sau. 


Với đặc tính khác nhau của mật ong ruồi và mật ong Ý nên giá bán mật ong Ý hiện dao động 80 – 130 nghìn đồng/kg, mật ong ruồi cao hơn 20 – 40 nghìn đồng/kg. 


Mùa xuân không chỉ là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, hoa lá tốt tươi, thời tiết ấm áp, mà còn là mùa con ong cần mẫn đi gom mật ngọt. Không chỉ đàn ong của tỉnh mà các đàn ong ở nhiều nơi trên cả nước cũng đang tụ hội dưới những rặng nhãn của các nhà vườn, tạo nên bản nhạc râm ran. Những nhà vườn trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh cũng chủ động không phun thuốc bảo vệ thực vật vào mùa hoa nở, góp phần bảo vệ đàn ong, tăng hiệu quả thụ phấn của khu vườn. Nếu thời tiết thuận lợi, ong gom được nhiều mật ngọt cũng là những dấu hiệu lạc quan hứa hẹn mùa màng bội thu…


Hoa Phương/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Xã Phú Thịnh: Chung tay bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan nông thôn (15/03/2021)

• Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên, chúc mừng cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (26/02/2021)

• Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (26/02/2021)

• THÀNH PHỐ HƯNG YÊN: Hướng đến đô thị thông minh (21/02/2021)

• Xuân về trên quê hương Khoái Châu (16/02/2021)

• Công ty cổ phần Tập đoàn Thịnh Phát: Trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Yên Mỹ (03/02/2021)


Các bài mới nhất

• Lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (11/04/2021)

• Ban Dân vận Trung ương: Thông báo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ (09/04/2021)

• Xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử trong trường hợp có dịch COVID-19 (24/03/2021)

• Thế nào là nguyên tắc bình đẳng trong bầu cử? (24/03/2021)

• Bảo đảm tốt công tác chuẩn bị bầu cử song hành cùng thực hiện mục tiêu kép (23/03/2021)

• Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại Đắk Nông (23/03/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,631 Hôm qua1,323 Tuần này2,954 Tuần trước12,654 Tháng này31,844 Tháng trước52,301