Lúa nếp thơm Hưng Yên mang lại triển vọng cho nhiều tỉnh, thành phố

Lúa nếp thơm Hưng Yên mang lại triển vọng cho nhiều tỉnh, thành phố

Lúa nếp thơm Hưng Yên mang lại triển vọng cho nhiều tỉnh, thành phố

Nếp thơm Hưng Yên là giống lúa do Sở Nông nghiệp và PTNT chọn tạo và năm 2015 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận giống quốc gia. Sau nhiều năm gieo cấy tại tỉnh, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên đã khẳng định được thương hiệu và trở thành giống lúa chủ lực trong cơ cấu vì đây là giống lúa chất lượng cao, năng suất ổn định, chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh hại và biến đổi khí hậu.

 

Nhằm quảng bá và giới thiệu mở rộng diện tích sản xuất giống lúa Nếp thơm Hưng Yên trong phạm vi cả nước, trước hết là các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, vụ xuân năm 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao đơn vị trực thuộc liên hệ với các đơn vị chuyên môn thuộc sở chuyển thóc giống để gieo cấy thử nghiệm với tổng diện tích 27ha tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hải Dương, Thái Bình. Qua theo dõi, đánh giá, lúa Nếp thơm Hưng Yên có nhiều triển vọng để mở rộng trên các địa phương trong cả nước.

 

Các đại biểu tham quan, đánh giá mô hình trình diễn lúa Nếp thơm Hưng Yên tại tỉnh Hải Dương

Các đại biểu tham quan, đánh giá mô hình trình diễn lúa Nếp thơm Hưng Yên tại tỉnh Hải Dương


 Tại thành phố Hải Phòng, mô hình sản xuất lúa Nếp thơm Hưng Yên kết hợp quản lý dịch hại tổng hợp với quy mô 5ha được thực hiện tại xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Hải Phòng, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên được gieo cấy trên diện tích sản xuất lúa tập trung có ứng dụng cơ giới hóa, chân đất hơi trũng. Qua theo dõi, đánh giá, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên được gieo cấy ở vụ xuân năm 2020 trên địa bàn xã Ngũ Phúc có thời gian sinh trưởng từ 130-135 ngày, phù hợp với cơ cấu trà lúa xuân muộn của địa phương; lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, thời gian trỗ tập trung và trỗ thoát nhanh, khả năng chống chịu với sâu bệnh khá tốt, cho năng suất dự kiến đạt 53 - 55 tạ /ha, cao hơn lúa đối chứng từ 3 - 5 tạ/ha.

 

Giống lúa Nếp thơm Hưng Yên có tính ưu việt so với một số giống chất lượng đang được gieo cấy tại địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, đã giảm được lượng giống, chi phí thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, tăng năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế và góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Từ kết quả sản xuất tại mô hình, cần tiếp tục nhân rộng mô hình trình diễn trong các vụ tới.


Tại xã Ngô Quyền, huyện Thanh Miện (Hải Dương), mô hình trình diễn giống lúa Nếp thơm Hưng Yên đang ở giai đoạn chuẩn bị cho thu hoạch, ruộng nào bông lúa cũng nặng trĩu hạt. Bà Khúc Thị Tuyến, người tham gia mô hình phấn khởi cho biết: “Tôi từng gieo cấy nhiều giống lúa nhưng chưa thấy giống nào có nhiều ưu điểm như lúa Nếp thơm Hưng Yên, bởi giống lúa này dễ chăm sóc, khả năng chống đổ và kháng sâu bệnh tốt, năng suất ước đạt 2,3 - 2,5 tạ/sào. Hiện tại, thóc tươi được thương lái thu mua với giá cao hơn so với nhiều loại thóc khác. Tôi mong rằng, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hưng Yên tiếp tục hỗ trợ giống Nếp thơm Hưng Yên và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật để nông dân tỉnh Hải Dương ứng dụng mở rộng diện tích gieo cấy”.


Đồng chí Dương Đức Hồng Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Ninh cho biết: Mô hình được thực hiện với quy mô 5ha ở xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành. So với những giống lúa gieo cấy đại trà ở địa phương, lúa Nếp thơm Hưng Yên có ưu điểm nổi bật là thấp cây, khả năng chống đổ tốt; trỗ bông đều, bông dài, tỷ lệ hạt chắc/bông cao, hạt to, nấu xôi dẻo, thơm, thóc dễ bán, dự kiến năng suất đạt từ 1,8 - 2 tạ/sào nhưng giá bán, lợi nhuận cao hơn so với thóc tẻ và một số loại thóc nếp đang gieo cấy tại địa phương. Đây là giống lúa có nhiều triển vọng để mở rộng diện tích, thay thế những giống lúa hiệu quả kinh tế thấp ở tỉnh Bắc Ninh, đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp có uy tín bao tiêu sản phẩm cho nông dân. 


Đồng chí Nguyễn Văn Tráng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Sau một thời gian triển khai sản xuất, mới đây, Sở Nông nghiệp Hưng Yên đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố trực tiếp tham quan, đánh giá hiệu quả mô hình. Kết quả, cơ quan chuyên môn và người tham gia mô hình đều khẳng định giống lúa nếp thơm Hưng Yên tại các địa phương sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, đẻ nhánh tập trung, trỗ thoát, trỗ tập trung. Số nhánh hữu hiệu trung bình đạt từ 8-10 nhánh/khóm, hầu như không có nhánh vô hiệu, số nhánh hữu hiệu tối đa có thể đạt 14 nhánh/khóm; tỷ lệ hạt chắc đạt trên 85%. Thời gian này, các tỉnh, thành phố đã, đang và chuẩn bị thu hoạch lúa trong mô hình, dự kiến năng suất bình quân ước đạt trên 62 tạ/ha, tương ứng với 69 tạ thóc tươi/ha trở lên. Tại một số địa phương, thương lái, doanh nghiệp thu mua thóc tươi tại ruộng với giá từ 8,8 nghìn đồng/kg trở lên, cao hơn lúa Bắc thơm số 7 từ 1,3 - 1,5 nghìn đồng/kg.


Từ kết quả trình diễn tại các mô hình, hy vọng rằng, giống lúa Nếp thơm Hưng Yên sẽ được nông dân tiếp nhận và đưa vào gieo cấy trên diện rộng tại các tỉnh, thành phố trong cả nước ở những vụ tới.


Đức Toản/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà gia đình chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn (12/07/2020)

• Trường THPT Tô Hiệu: Kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (11/07/2020)

• Phát động toàn dân tập bơi phòng, chống đuối nước năm 2020 (10/07/2020)

• Quyết liệt thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu (12/07/2020)

• Yên Mỹ: Đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội (09/07/2020)

• Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1 năm 2020 (08/07/2020)


Các bài mới nhất

• Hội nghị trực tuyến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải (14/07/2020)

• Hưng Yên: Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp (13/07/2020)

• Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Yên Mỹ nhiệm kỳ 2020 – 2025 (12/07/2020)

• Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa XVI (10/07/2020)

• HĐND tỉnh Hưng Yên nhất trí chủ trương triển khai dự án Khu đô thị Đại An có quy mô khoảng 293,96 ha (10/07/2020)

• Tập trung khắc phục những khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 (09/07/2020)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Phạm Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay698 Hôm qua1147 Tuần này2424 Tuần trước3480 Tháng này7316 Tháng trước12384