Kim Động Chọn cây cho đất

Kim Động: Chọn cây cho đất

Kim Động: Chọn cây cho đất

Với mục đích khai thác tối đa hiệu quả đất đai trong sản xuất nông nghiệp, từ năm 2018, huyện Kim Động xây dựng Bản đồ Nông hoá thổ nhưỡng. Đến nay huyện đã có 5 xã gồm: Hùng An, Vĩnh Xá, Thọ Vinh, Ngọc Thanh, Song Mai hoàn thành và đưa vào khai thác Bản đồ Nông hóa thổ nhưỡng phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.  
 

Cây ngô được xác định phù hợp với thổ nhưỡng thôn Lê Xá, xã Vũ Xá (Kim Động)

 

Đồng chí Đỗ Đức Thắm, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Xá (Kim Động) cho biết: Năm 2018, được sự hỗ trợ của huyện, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã lấy mẫu đất ở các xứ đồng của xã để phân tích thành phần, kết cấu, hàm lượng các vi chất trong đất... Dựa vào kết quả phân tích này, cộng với sự hỗ trợ về chuyên môn của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân Vũ Xá có thêm kiến thức lựa chọn giống cây trồng, sử dụng các loại vật tư nông nghiệp phù hợp vào đồng đất từng khu vực canh tác. Điển hình như xứ đồng các thôn Cao Xá, Cộng Vũ có cùng chất đất phù hợp với trồng lúa lai; thôn Lê Xá phù hợp với trồng ngô, dưa chuột xuất khẩu, thôn Bàn Lễ phù hợp trồng một số loại cây ăn quả như: Thanh long, cam, bưởi… Do hạn chế về vốn đầu tư, ở xã Vũ Xá chưa có mô hình kinh tế nông nghiệp lớn, nhưng việc canh tác các loại cây trồng đã dựa trên cơ sở chất đất và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và bước đầu cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trước. Năm 2021, thu nhập bình quân trên 1 ha canh tác của xã đạt 195 triệu đồng. 


Còn tại xã Hùng An, sau khi có bản đồ Nông hoá thổ nhưỡng, địa phương đã quy hoạch các khu vực chuyển đổi phù hợp và hình thành những mô hình nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao như: Mô hình trồng cây dược liệu, mô hình trồng nhãn, hoa… Bà Đặng Thị Hoa ở thôn Tả Hà cho biết: Khi có bảng phân tích mẫu đất và hướng dẫn của cơ quan chức năng tôi đã chuyển diện tích cấy lúa của gia đình sang trồng cây dược liệu. Nhờ hiểu tính chất của đất trồng, tôi điều tiết tỷ lệ phân bón hợp lý nên tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư và công chăm bón. 


Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện, trên cơ sở Bản đồ Nông hoá thổ nhưỡng, huyện đã tiến hành đánh giá mức độ thích hợp đối với từng loại cây trồng; các địa phương tổ chức tuyên truyền thông qua các cuộc họp của thôn, hội nghị của các tổ chức… Nông dân hiểu, lựa chọn cây trồng phù hợp trên từng xứ đồng, từ đó hình thành các vùng sản xuất tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi Bản đồ Nông hóa thổ nhưỡng được ghép vào bản đồ giải thửa đã giúp cho huyện hình thành các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, sản xuất nông nghiệp an toàn, đồng thời bảo vệ và phát huy hiệu quả tài nguyên đất. Trong đó, vùng chuyên canh cam Vinh, cam Đường Canh với diện tích trên 414,4 ha, hiện đã có 120 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP tại các xã Đồng Thanh, Thọ Vinh, Đức Hợp; vùng chuyên canh nhãn diện tích trên 307 ha tại các xã: Hiệp Cường, Chính Nghĩa, Phú Thịnh; vùng chuyên canh chuối trên 484 ha tại các xã: Đức Hợp, Hùng An, Mai Động…


Tuy nhiên, khảo sát tại các xã Vũ Xá, Đồng Thanh, Phú Thịnh… nhiều nông dân không biết địa phương mình có Bản đồ Nông hoá thổ nhưỡng và giá trị của nó đối với hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Một số nông dân tuy có biết nhưng chưa mạnh dạn chuyển đổi vì diện tích nhỏ, không có vốn và băn khoăn về “đầu ra” cho nông sản. 


Với mục tiêu tạo bước đột phá trong xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá hiện đại, giá trị gia tăng cao, đầu năm 2021, huyện Kim Động đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng gắn với sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, chuyển đổi thêm ít nhất 760 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với sản xuất tập trung, quy mô lớn; 60% diện tích cây ăn quả, hoa, cây cảnh sản xuất tập trung được cấp chứng nhận VietGap và liên kết tiêu thụ; 50% diện tích lúa áp dụng phương pháp canh tác cải tiến. Giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác đạt 235 triệu đồng/năm. Đến năm 2030, tiếp tục thực hiện chuyển đổi 350 ha đất trồng lúa hiệu quả thấp sang các loại cây có giá trị kinh tế cao; hàng năm nhân rộng được tối thiểu 1 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị; tiếp tục thành lập 10 - 15 hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt 300 triệu đồng/năm. Việc xây dựng Bản đồ Nông hoá thổ nhưỡng ở các xã còn lại và tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới nông dân; phát huy tốt hơn nữa vai trò của cán bộ khuyến nông, tổ chức Hội nông dân, mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác trong việc khuyến cáo, tổ chức các phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và hỗ trợ nông dân sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản… sẽ là tạo cơ sở vững chắc cho nông nghiệp, nông thôn của huyện phát triển.

 

Lệ Thu/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn năm 2022 (16/09/2022)

• Giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính (22/06/2022)

• Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh (01/04/2022)

• Đối thoại về thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng (05/04/2022)

• Khó khăn trong xuất khẩu hàng tiểu thủ công nghiệp (06/04/2022)

• Giải pháp khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao (08/04/2022)


Các bài mới nhất

• Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 80-QĐ/TW và Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị (22/09/2022)

• Ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 (22/09/2022)

• Đong đầy Hũ gạo tình thương (23/09/2022)

• Thành phố Hưng Yên tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” năm 2022 (22/09/2022)

• Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Hà Tĩnh (19/09/2022)

• Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 36–CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (16/09/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay564 Hôm qua1,050 Tuần này1,614 Tuần trước12,303 Tháng này108,545 Tháng trước124,912