Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng

Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng

Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng

hững ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to gây ngập úng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp và khu dân cư. Theo tổng hợp của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ 5 giờ ngày 24.9 đến 6 giờ ngày 26.9, lượng mưa trung bình trên địa bàn tỉnh đạt trên 168mm; trong đó các huyện có tổng lượng mưa lớn như Ân Thi 278 ly, Tiên Lữ 200mm, Phù Cừ 204mm, thành phố Hưng Yên 242mm… Mưa lớn đã làm hàng nghìn ha lúa mùa, cây ăn quả, rau màu ở nhiều địa phương bị ngập úng; trong đó có 904 ha lúa, rau màu, cây ăn quả bị đổ gãy, dập nát…

 

Nông dân xã Nhân La (Kim Động) tập trung khắc phục mưa úng cho rau màu vụ động


Huyện Văn Giang với lượng mưa đo được từ ngày 24 - 26.9 đạt 109mm, mưa lớn trong thời gian ngắn đã gây ngập úng nhiều diện tích rau màu, hoa, cây cảnh, cây ăn quả. Theo báo cáo của phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến ngày 26.9, toàn huyện có 567ha cây trồng bị ngập úng cục bộ, nhiều diện tích rau màu vùng đất bãi bị dập nát. Tại các xã Liên Nghĩa, Phụng Công có hàng chục ha cây ăn quả bị thiệt hại do mưa kéo dài trong những ngày qua. Một số diện tích cam Vinh, cam Đường canh, quất đã có hiện tượng bị rụng và nứt quả. Sau khi ngớt mưa, nước rút, các hộ có diện tích bị ngập đang tập trung đào rãnh hạ thấp mực nước ngầm nhằm hạn chế rễ cây bị hỏng, vun xới gốc cây. 


Trong đợt mưa này, thành phố Hưng Yên có lượng mưa đo được đạt 242mm. Mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng nhiều khu dân cư, đặc biệt, có 240ha cây ăn quả, rau màu bị đổ, một số diện tích có nguy cơ mất trắng. Bà Nguyễn Thanh Hằng, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa có hơn 5 sào trồng ngô và rau xanh vụ đông bị dập nát. Bà Hằng cho biết: “Mưa lớn kéo dài làm đất trôi màu, ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của cây. Hiện nay, tôi tập trung khơi rãnh, vun luống cao để hạn chế ngập úng; sau khi hết mưa tiến hành dọn những cây bị dập, héo, xới xáo mặt luống, đồng thời trồng dặm bổ sung cho những diện tích rau màu bị hỏng. Trên các cánh đồng trồng rau màu của thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, hàng chục mẫu cà chua, rau cải, hành… bị dập nát, thiệt hại không nhỏ đối với nông dân”. 
Tại các vùng trồng cây ăn quả, rau màu của huyện Khoái Châu, nông dân đang khẩn trương thu dọn những cây bị đổ, héo, dập nát, tiến hành vệ sinh đồng ruộng, khơi thông rãnh thoát nước để đề phòng diễn biến của mưa úng những ngày tiếp theo. Trong đợt mưa úng này, lượng mưa trên địa bàn huyện đo được đạt 132mm, gây ngập úng và ảnh hưởng đến năng suất của hơn 1.083ha rau màu, cây ăn quả, lúa mùa. 

 

Trạm bơm Hòa Đam 1 (thị xã Mỹ Hào) bơm tiêu úng


Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết: Với lượng mưa lớn và kéo dài, từ ngày 24.9, các xí nghiệp thuộc công ty đã vận hành 37 trạm bơm với 153 tổ máy thực hiện bơm tiêu úng. Đến ngày 26.9, những diện tích trũng cơ bản đã được bơm tiêu; một số diện tích rau màu, cây ăn quả bị ngập úng sinh lý đã được bơm tiêu thoát nước kịp thời. Tuy nhiên, việc bơm tiêu úng đang gặp nhiều khó khăn, nước trong khu dân cư dồn ra các sông ngòi làm mực nước trên các hệ thống sông cao hơn mực nước trong đồng, không thể tiêu tự chảy, do vậy các trạm bơm cần chủ động bơm tiêu. Mực nước trên các hệ thống sông cao, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra hệ thống cống, đặc biệt là các cống qua đê, chủ động hoành triệt cống tránh hiện tượng nước chảy vào trong đồng.


Đồng chí Nguyễn Văn Tráng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các diện tích cây ăn quả, rau màu, lúa mùa bị ảnh hưởng của mưa úng, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc, bảo vệ cây trồng bằng các biện pháp như: Sau khi rút hết nước trên các chân ruộng, cần vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch lá úa, thân cây chết, rửa sạch bộ lá để giúp cây quang hợp tốt, không bón phân cho cây khi nước mới cạn. Khi mưa tạnh, mặt ruộng đã se tiến hành xới xáo phá váng để tạo độ thông thoáng dưới gốc giúp cây nhanh hồi phục. Khi cây đã hồi xanh, bắt đầu ra lá, lộc mới hoặc phát triển rễ mới tiến hành chăm sóc. Ưu tiên sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ sinh học hoặc phân NPK, đồng thời sử dụng thêm phân bón qua lá; tăng cường công tác điều tra, phát hiện và phòng, trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại. Đối với diện tích lúa mùa bị đổ mà chưa đến thời điểm thu hoạch, cần buộc dựng ngay, những diện tích lúa bị đổ nhưng đã chín khoảng trên 85% số hạt/bông, cần khẩn trương thu hoạch. 


Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Để hạn chế thiệt hại đến sản xuất, các ngành liên quan, địa phương và Nhân dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống mưa úng. Các đơn vị thủy nông cần chủ động công tác trực gác, sẵn sàng bơm tiêu úng khi có mưa lớn xảy ra.


Đào Ban/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Quyết định chủ trương đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp số 03 tại Hưng Yên (22/10/2021)

• Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam kiểm tra sự cố giao thông trên tuyến ĐT.382 (10/10/2021)

• Hưng Yên: Chủ động các biện pháp phòng, chống mưa, bão (10/10/2021)

• Trên 206,2 tỷ đồng dư nợ tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo (07/07/2021)

• Dư nợ chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội đạt trên 161,3 tỷ đồng (12/10/2021)

• Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đánh giá kết quả hoạt động quý II (14/07/2021)


Các bài mới nhất

• Hưng Yên triển khai dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn (23/10/2021)

• Kỳ họp thứ Tư - HĐND tỉnh khóa XVII (26/10/2021)

• Giáo Hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hưng Yên tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ V (2016 - 2021) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2021 -2026) (27/10/2021)

• Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Hưng Yên năm 2021 (22/10/2021)

• Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên khoá XIX (21/10/2021)

• Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Hưng Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp (20/10/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay673 Hôm qua1,725 Tuần này6,291 Tuần trước8,418 Tháng này158,289 Tháng trước61,763