Hưng Yên đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Hưng Yên đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Hưng Yên đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao

Ngày 27.3.1946, trong Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Mỗi người dân khỏe mạnh làm cho cả nước khỏe mạnh, mỗi người dân yếu ớt làm cho cả nước yếu ớt một phần”. Lời kêu gọi của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị và được toàn dân hưởng ứng. Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Thể thao Hưng Yên năm 2020 đã có nhiều thành tích nổi bật, đáng kể.

Nhiều giải thể thao quần chúng được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích người dân tích cực rèn luyện thể thao

Đến nay, phong trào tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu phổ biến trong đời sống xã hội, thu hút đông đảo các thành phần, lứa tuổi; từ người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên đến cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tham gia. Năm 2020, toàn tỉnh có 2.015 câu lạc bộ (CLB), điểm nhóm TDTT duy trì hoạt động thường xuyên. Số người tập luyện TDTT thường xuyên của tỉnh đạt 34,06% so với dân số; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 30.02% so với tổng số hộ gia đình; 100% số trường học thực hiện tốt chương trình nội khóa TDTT; 78% số trường thực hiện chương trình ngoại khóa TDTT; 100% số cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang qua kiểm tra hàng năm đều đạt tiêu chuẩn chiến sĩ khỏe.


Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của nhân dân, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực phát triển TDTT. Việc đầu tư xây dựng các khu thể thao ở cơ sở gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm với hệ thống nhà tập, sân bãi, trang thiết bị dành cho hoạt động tập luyện, thi đấu TDTT. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT mang lại chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã huy động tốt nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ tập luyện, thành lập các CLB, điểm tập luyện, tổ chức các giải thể thao cấp cơ sở... góp phần đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe nhân dân. Theo thống kê sơ bộ, đến nay toàn tỉnh có khoảng 180 sân bóng đá;  99 nhà luyện tập và thi đấu thể thao; 51 bể bơi các loại; gần 600 sân luyện tập thể dục thể thao đơn giản. Các giải thể thao quần chúng được tổ chức gắn với các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của địa phương, trở thành ngày hội văn hóa - thể thao được nhiều huyện, thị xã, thành phố tổ chức với quy mô lớn. Cùng với việc phát triển các môn thể thao hiện đại, các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian cũng được nhiều địa phương khôi phục, đạt hiệu quả như: Đua thuyền, cờ người, đấu vật… Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào nền nếp.


Bên cạnh TDTT quần chúng, thành tích vượt bậc mà thể thao thành tích cao của tỉnh giành được trong những năm qua ở cả đấu trường quốc gia, quốc tế được xem là sự chuẩn bị chu đáo cho giai đoạn phát triển mới 2021-2025. Năm 2020, các đội tuyển thể thao của tỉnh tham gia 39 giải đấu quốc gia, gồm: Đua thuyền, Pencaksilat, Taekwondo, Boxing, cử tạ, bóng đá, bóng chuyền nữ, cầu lông…; giành 128 huy chương các loại. Số huy chương vàng và huy chương giành được ở những giải vô địch quốc gia cao hơn năm 2019. Những môn võ như: Wushu, Boxing, Taekwondo, võ cổ truyền là những môn thế mạnh, giành được nhiều huy chương vàng. Một số vận động viên có thành tích nổi bật là: Đào Thị Huệ môn Boxing; Nguyễn Thị Phương Lan môn Wushu; Nguyễn Thị Nguyệt môn võ cổ truyền… Đội tuyển bóng đá nhi đồng tỉnh xuất sắc giành giải ba tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc năm 2020. CLB bóng đá Phố Hiến nằm trong top đầu tại giải hạng Nhất quốc gia. Tỉnh ta tiếp tục duy trì vị thế là một trong những địa phương đóng góp nhiều vận động viên trong thành phần các đội tuyển quốc gia với 9 vận động viên đạt cấp kiện tướng, 35 vận động viên đạt cấp 1. 

Một giờ tập luyện của các vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, thể thao Hưng Yên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT mặc dù được quan tâm, đầu tư song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Chế độ dinh dưỡng cho huấn luyện viên, vận động viên còn thấp; chính sách đãi ngộ tài năng chưa thực sự thu hút nhân tài trong lĩnh vực thể thao thành tích cao. Các môn thể thao trọng điểm, trình độ và thành tích còn hạn chế so với các tỉnh trong khu vực và cả nước…


Năm 2021 là năm bản lề chuẩn bị cho Đại hội TDTT tỉnh năm 2022, Đại hội thể thao toàn quốc 2022. Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa; tạo điều kiện mọi mặt cho các đối tượng quần chúng tập luyện, tham gia thi đấu TDTT; nhân rộng mô hình các CLB, điểm nhóm tập luyện TDTT theo hình thức xã hội hóa, tự nguyện. Các địa phương căn cứ vào thế mạnh của mình để đầu tư và phát triển các môn thể thao trọng điểm, được người dân yêu thích. Ở phương diện thể thao thành tích cao, tỉnh cần chuyên nghiệp hóa toàn diện từ công tác tuyển chọn vận động viên năng khiếu, đào tạo trẻ và huấn luyện chất lượng cao đội tuyển của tỉnh; quan tâm hỗ trợ tốt hơn điều kiện cơ sở vật chất, bảo đảm chế độ sinh hoạt, bổ sung các dụng cụ luyện tập cho các vận động viên; xây dựng các chương trình huấn luyện, tập luyện mới, hiệu quả hơn, đủ sức cạnh tranh huy chương ở cả đấu trường trong nước và quốc tế.  

 

Đỗ Văn Kiểm- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Nguồn: baohungyen.vn


Bài viết khác

• Giải cầu lông cán bộ lãnh đạo, quản lý và vô địch các nhóm tuổi tỉnh (22/04/2021)

• Giải bóng chuyền hơi nam, nữ vô địch các CLB tỉnh Hưng Yên năm 2021 (19/04/2021)

• Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (25/12/2020)

• Hội nghị xúc tiến điểm đến và kích cầu du lịch nội địa tỉnh Hưng Yên (06/11/2020)

• Hưng Yên: Sôi nổi các hoạt động vui Tết Trung thu (01/10/2020)

• Hưng Yên đánh giá, thẩm định hồ sơ 3 hiện vật đề nghị công nhận bảo vật quốc gia năm 2020 (02/10/2020)


Các bài mới nhất

• Xử lý “xe dù” trong hoạt động vận tải hành khách (04/10/2022)

• Gia cầm tăng giá, nông dân có lãi (04/10/2022)

• UBND tỉnh họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (03/10/2022)

• Nâng cao giá trị nông sản từ phát triển sản phẩm OCOP (03/10/2022)

• Thăm trang trại dâu tây ở Hiệp Cường (28/12/2022)

• Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (29/12/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay790 Hôm qua1,106 Tuần này1,896 Tuần trước8,639 Tháng này142,014 Tháng trước1