HTX Dịch vụ tổng hợp Việt Hưng tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

HTX Dịch vụ tổng hợp Việt Hưng tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

HTX Dịch vụ tổng hợp Việt Hưng tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Việt Hưng, xã Việt Hưng, huyện Văn Lâm được thành lập từ năm 1996, với tổng số 127 thành viên, vốn góp của thành viên là 40,7 triệu đồng. Trong những năm qua, cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền và sự tâm huyết, nỗ lực của các thành viên, Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Việt Hưng (Hợp tác xã) đã hoạt động đạt hiệu quả, với doanh thu hằng năm cao, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hợp tác xã kinh doanh các dịch vụ như: Dự báo tình hình sâu bệnh; kinh doanh vật tư nông nghiệp; liên kết sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ cho thành viên hợp tác xã và gần 3000 hộ nông dân trong xã và các xã lân cận. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý, điều hành của Hợp tác xã thực hiện theo quy định của Luật Hợp tác xã 2012, bao gồm: Hội đồng quản trị (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã, Ban kiểm soát, kế toán, thủ quỹ) là những thành viên tâm huyết, năng động có trách nhiệm, có kiến thức về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, có kinh nghiệm thương trường để đưa Hợp tác xã phát triển tốt hơn. Hiện tại, tổng số lao động thường xuyên là 5 người, lao động thời vụ là 10 người, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân xã và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chủ trương của cấp ủy, chính quyền huyện về xây dựng Việt Hưng là xã sản xuất nông nghiệp sạch và là nòng cốt cung cấp sản lượng nông nghiệp cho cả huyện; đồng thời, xác định việc phát triển kinh tế nông nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu, do vậy Hợp tác xã đã đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như: giống lúa cho năng suất và giá trị kinh tế cao, dự báo sâu bệnh, bao tiêu sản phẩm cho Nhân dân trong xã. Ngoài ra, Hợp tác xã còn tư vấn giúp các hộ nông dân trên địa bàn về chủng loại vật tư sản xuất nông nghiệp cũng như cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 4 đúng, phương pháp bón phân cân đối cho cây trồng. Hợp tác xã bám sát cơ cấu giống, thời vụ gieo cấy và tập quán canh tác của địa phương để chủ động sớm các loại vật tư đầu vào, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu sản xuất. Hằng năm, Hợp tác xã thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu vào, ký hợp đồng với Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp phân bón nhãn hiệu Lục thần nông, với số lượng 13,5 tấn, doanh thu 101 triệu đồng; hợp đồng với các đại lý kinh doanh vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ thành viên, các hộ nông dân trên địa bàn xã Việt Hưng và các xã lân cận cung ứng 62,45 tấn phân bón, 40.259 gói, lọ thuốc bảo vệ thực vật, doanh thu đạt 669,02 triệu đồng, cho lãi từ 100 - 150 triệu đồng/năm; ký hợp đồng trách nhiệm với Trạm bảo vệ thực vật huyện Văn Lâm thực hiện kiểm tra đồng ruộng, dự báo tình hình sâu bệnh, góp phần hạn chế sâu bệnh, ít gây ảnh hưởng đến lúa, làm tăng năng suất cây trồng, hỗ trợ Nhân dân trong công tác diệt chuột trong vụ chiêm, vụ mùa. Chủ trì, phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mở được 6 lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc lúa, khoai tây, phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột cho 326 lượt hộ nông dân và thành viên của Hợp tác xã. Bên cạnh đó, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Hợp tác xã đã liên kết cung cấp lúa giống cho các doanh nghiệp như: Công ty Giống cây trồng Trung ương, Công ty giống Đại Dương, Công ty giống Quang Minh, Công ty giống cây trồng Miền Nam, Công ty Nhiệt đới… để mua giống cho các hộ nông dân, mỗi năm thu từ 250 đến 300 tấn thóc tươi và khô, cho lãi từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Hợp tác xã còn đứng ra thuê ruộng, thuê nhân công cho Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật và phát triển thương mại Hoa Nam trồng 45ha khoai tây đông; liên kết với Viện dược liệu Trung ương trồng 10ha cây dược liệu.

Từ những việc làm trên của Hợp tác xã đã đem lại kết quả sản xuất, kinh doanh cao, tổng doanh thu hằng năm từ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ đạt khoảng 1.479,4 triệu đồng. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của các hộ thành viên của Hợp tác xã và các hộ nông dân trên địa bàn tăng từ 10 - 20%. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã đã hỗ trợ rất lớn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã và các xã lân cận. Đồng thời, Hợp tác xã đã giúp cho các hộ nông dân thực hiện sản xuất theo quy trình tiên tiến, giúp giảm chi phí, nâng cao năng suất và thu nhập cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của xã Việt Hưng nói riêng và huyện Văn Lâm nói chung.

Mạnh Hà - Ban Dân vận huyện ủy Văn Lâm


Bài viết khác

• Kết quả công tác Dân vận trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi (21/02/2020)

• Một Trưởng khối Dân vận tiêu biểu (18/02/2020)

• Hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại huyện Văn Giang (17/01/2020)

• Những chiến công của Trung đoàn 42 (29/12/2019)

• Phường Quang Trung dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng (28/12/2019)

• Kim Động: Huy động sức dân từ phong trào thi đua “Dân vận khéo” (26/12/2019)


Các bài mới nhất

• Hội nghị trực tuyến công tác dân vận trong hoạt động hòa giải (14/07/2020)

• Hưng Yên: Giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp (13/07/2020)

• Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Yên Mỹ nhiệm kỳ 2020 – 2025 (12/07/2020)

• Bế mạc Kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa XVI (10/07/2020)

• HĐND tỉnh Hưng Yên nhất trí chủ trương triển khai dự án Khu đô thị Đại An có quy mô khoảng 293,96 ha (10/07/2020)

• Tập trung khắc phục những khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 (09/07/2020)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Phạm Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay656 Hôm qua1147 Tuần này2382 Tuần trước3480 Tháng này7274 Tháng trước12384