Hoạt động tôn giáo hướng tới tốt đời đẹp đạo

Hoạt động tôn giáo hướng tới tốt đời đẹp đạo

Hoạt động tôn giáo hướng tới tốt đời đẹp đạo

Tỉnh Hưng Yên hiện có 03 tôn giáo sinh hoạt hợp pháp là Phật giáo, Công giáo và Tin lành, với khoảng trên 210.000 tín đồ Phật tử (chiếm khoảng 18% dân số cả tỉnh). Nhìn chung, thời gian qua, đội ngũ chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã tích cực cùng với nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thi đua lao động sản xuất, tham gia ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện, các hoạt động giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, góp phần vào công cuộc đổi mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tinh thần "Đạo pháp đồng hành cùng dân tộc" của Phật Giáo, “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” của Tin Lành, “Kính chúa, yêu nước” của Công giáo, hòa quyện với truyền thống "tương thân tương ái" của dân tộc, những năm qua chức sắc, tín đồ các tôn giáo trong tỉnh đã tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng nhiều hình thức, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Tính riêng từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2020, các tăng ni, phật tử Phật Giáo khắp nơi trong tỉnh đã quyên góp được hàng chục tỷ đồng ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ đền ơn đáp nghĩa… Các xứ, họ đạo Công giáo tích cực tham gia ủng hộ các loại quỹ, tiêu biểu trong đó có đồng bào Công giáo thành phố Hưng Yên, đồng bào Công giáo huyện Văn Lâm, Ân Thi, Tiên Lữ... mỗi địa phương ủng hộ các loại quỹ với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Hàng năm nhân dịp tết cổ truyền dân tộc Ban trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp với Ban trị sự phật giáo các huyện, thành phố; các chức sắc, linh mục phụ trách giáo xứ, họ giáo trên địa bàn đã tổ chức tặng hàng nghìn quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ngoài các xuất quà còn bằng tiền và hiện vật.

Các tổ chức, cá nhân tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các tổ chức nhân đạo triển khai thực hiện các chương trình từ thiện có ý nghĩa như tặng quà tình nghĩa cho người nghèo, trao học bổng, hỗ trợ mổ tim cho trẻ em, hỗ trợ mổ mắt, đục thủy tinh thể cho người già, người leo đơn; xây dựng nhà tình nghĩa; triển khai các chương trình hỗ trợ, cung cấp nước sạch cho người dân; tổ chức thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi tết đến xuân về. Mỗi khi các địa phương trên cả nước gặp sự cố về thiên tai, bão lũ, với tinh thần lá lành đùm lá rách, các chức sắc, tổ chức tôn giáo đã tích cực kêu gọi tín đồ, nhân dân trong tỉnh chung tay chia sẻ những khó khăn, nhằm làm vơi đi những mất mát, đau thương của đồng bào, tín đồ vùng bão lũ; điển hình như: Ủng hộ đồng bào các tỉnh phía Bắc miền, miềm Trung bị lũ lụt; ủng hộ quỹ "vì Biển đảo quê hương"; ủng hộ đồng bào Đông Bắc gặp mưa lũ, các chức sắc, tín đồ tôn giáo cũng tích cực ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất.

  Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo không ngừng tuyên truyền, giáo dục trong các chức sắc, tín đồ, nhân dân về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, lồng ghép trong các ngày lễ trọng, trong các buổi sinh hoạt tôn giáo được tổ chức định kỳ; tiến hành tổ chức nhiều đợt sinh hoạt hè, giáo dục đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân cho thế hệ trẻ. Nhiều chương trình thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng trong đồng bào tôn giáo như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn  mới, đô thị văn minh” phong trào xây dựng "khu dân cư 3 không”... Chính sự hưởng ứng và tự giác tham gia của các vị chức sắc, tín đồ tôn giáo đã thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển với nhiều kết quả thiết thực cụ thể. Cùng với nhân dân trong tỉnh, đồng bào tôn giáo tích cực đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế; thực hiện dồn điền, đổi thửa, chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển ngành nghề, tạo việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững. Xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu về tinh thần yêu nước, thi đua lao động sản xuất là người có đạo, được các cấp ngành biểu dương khen thưởng như: Hòa Thượng Thích Thanh Hiện, Đại đức Thích Thanh Quang của Phật Giáo; Linh mục Phạm Văn Thiện; Linh mục  Đinh Văn Hùng, giáo dân Bùi Văn Hà, giáo dân Nguyễn Văn Tiến, của đạo Công giáo...

Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đồng thuận và tích cực thực hiện có hiệu quả. Đồng bào các tôn giáo đã tích cực, tự nguyện đóng góp ủng hộ tiền của, công sức, hiến đất làm đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi. Chính sự hưởng ứng, đóng góp tích cực của đồng bào tôn giáo đã góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại các địa phương; tiêu biểu như đồng bào Công giáo huyện Tiên Lữ đóng góp trên 800 triệu đồng, 180m2 đất và 320 ngày công làm đường giao thông nông thôn, 4.000m2 đất ruộng làm đường, kênh mương máng nội đồng; họ giáo Trai Thôn (Hồng Quang, Ân Thi) hiến trên 80m2 đất; giáo dân Ngọc Châu (Quang Vinh, Ân Thi) đóng góp 410 triệu đồng để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi...

Có thể nói, với những hoạt động theo đường hướng  dựng "Tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào tôn giáo đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình, là bộ phận không thể tách rời trong quần chúng nhân dân lao động. Phát huy những kết quả đạt được, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, đồng bào tôn giáo sẽ cùng với nhân dân trong tỉnh đoàn kết, gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, sớm đưa Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại của cả nước.

Thu Huyền


Bài viết khác

• Hiệu quả xây dựng Chi đoàn mạnh ở thôn công giáo Đức Ninh (13/05/2021)

• Tổng kết công tác Phật sự năm 2020 - PL.2564 và Kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2021 - PL.2565 (26/01/2021)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên chúc mừng Lễ Giáng sinh tại Tòa Giám mục Thái Bình (21/12/2020)

• Tổng kết công tác Phật sự năm 2019 - DL.2563 và Kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2020 - PL.2564 (08/01/2020)

• Hưng Yên thả 2 vạn con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản (28/06/2018)

• Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (11/06/2018)


Các bài mới nhất

• Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng (26/09/2021)

• Hưng Yên dự họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (25/09/2021)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận, Mặt trận Tổ quốcqúy 4 năm 2021 (24/09/2021)

• Hưng Yên: Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện (23/09/2021)

• Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố (22/09/2021)

• Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm bảo trợ xã hội và công tác xã hội tỉnh (20/09/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay812 Hôm qua1,520 Tuần này3,435 Tuần trước11,376 Tháng này58,003 Tháng trước62,455