Hành trình 16 năm phát huy vai trò nêu gương của CCB thị trấn Lương Bằng

Hành trình 16 năm phát huy vai trò nêu gương của CCB thị trấn Lương Bằng

Hành trình 16 năm phát huy vai trò nêu gương của CCB thị trấn Lương Bằng

Ngày 17.1.2006, Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự  an toàn giao thông (TTATGT) tại thị trấn Lương Bằng (Kim Động) chính thức được thành lập, với 5 thành viên là các hội viên Hội cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng. Trải qua 16 năm  hoạt động bền bỉ, 5 thành viên tham gia, chỉ có bổ sung 1 đồng chí khác thay thế  1 thành viên nghỉ do tuổi cao, những người cựu chiến binh tham gia tổ tự quản trung bình mỗi ngày đã đưa hàng trăm lượt học sinh sang đường bảo đảm an toàn, không để xảy ra va chạm giao thông...


Ý tưởng thành lập Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia giữ gìn TTATGT ở thị trấn Lương Bằng có lẽ được bắt nguồn từ một câu chuyện buồn. Khoảng 1 năm trước khi tổ tự quản được thành lập, khu vực quốc lộ 39 đoạn qua thị trấn Lương Bằng xảy ra vụ tai nạn thương tâm. Nạn nhân là 2 cháu nhỏ, khi băng qua đường đã va chạm với ô tô, cả 2 cháu đều không qua khỏi. Cựu chiến binh Vũ Đình Đàn, Tổ trưởng Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia giữ gìn TTATGT thị trấn Lương Bằng xúc động cho biết: Mong muốn ban đầu của chúng tôi chính là có thể góp sức mình để trên địa bàn không còn tai nạn thương tâm xảy ra nữa, không có gia đình phải mất người thân do những tai nạn đáng tiếc chỉ vì tham gia giao thông không an toàn.

 

Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng hướng dẫn người tham gia giao thông khu vực Ngã ba chợ Ngàng


Với mong muốn như vậy, nên kể từ khi thành lập từ năm 2006 cho đến nay, đều đặn hàng ngày, kể cả ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật hoặc các dịp nghỉ lễ, cứ vào các khung giờ cao điểm có đông người tham gia giao thông gồm: Từ 6h đến 7h; từ 10h30 đến 11h và từ 17h đến 18h, những người cựu chiến binh luôn có mặt thực hiện nhiệm vụ. Bình quân mỗi ngày các thành viên tổ tự quản đều đặn đưa hàng trăm lượt các cháu học sinh, công nhân lao động, người dân tham gia giao thông qua đường an toàn, chủ động nhắc nhở nhiều hộ dân thực hiện đúng quy định không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm quy định về TTATGT… 


Cựu chiến binh Vũ Đình Đàn, Tổ trưởng Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia giữ gìn TTATGT thị trấn Lương Bằng nhớ lại: Ngay sau khi thành lập, các thành viên tổ tự quản đã họp bàn, đánh giá tình hình TTATGT, các điểm thường xảy ra xung đột giao thông, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông cần có sự hỗ trợ của tổ tự quản. Xác định phương pháp, cách thức hoạt động; ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thời gian hoạt động phù hợp bảo đảm hiệu quả cao nhất trong công tác bảo đảm TTATGT. Tổ tự quản phối hợp, tiếp thu ý kiến tham gia của Công an thị trấn Lương Bằng, Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Kim Động) thực hiện duy trì nhiệm vụ bảo đảm TTATGT thường xuyên vào đầu giờ sáng, buổi trưa và cuối chiều tại 3 điểm chính gồm: Ngã ba chợ Ngàng có 2 thành viên; Ngã ba Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT có 1 thành viên; lối rẽ sang đường vào Trường THCS Lê Quý Đôn có 2 thành viên.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đào Đức Nhiêm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Bằng chia sẻ: Sức sống của mô hình Tổ tự quản cựu chiến binh tham gia giữ gìn TTATGT tại thị trấn Lương Bằng chính là bởi nó xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm của các cựu chiến binh với Nhân dân, hình thành từ mong muốn phục vụ Nhân dân, duy trì để đem lại lợi ích cho người dân trong khu vực. Các đồng chí trong tổ tự quản đều là những cựu chiến binh đã lớn tuổi, nhưng lại rất nhiệt thành, rất có uy tín với Nhân dân. Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn ủng hộ dưới nhiều hình thức, khen ngợi và động viên để các cựu chiến binh có thêm động lực duy trì hoạt động, giúp ích cho cộng đồng.


Là những người đã trải qua chiến đấu và trưởng thành trong lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng tổ chức và lãnh đạo, mang trong mình phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, khi trở về với đời thường, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất cao quý đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Kể từ khi thành lập cho đến nay, không ngày nào các nút giao thông quan trọng ở khu vực thị trấn Lương Bằng thiếu bóng dáng các cựu chiến binh. Họ sẵn sàng “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, hết lòng và vô tư phục vụ người dân bất kể nắng mưa, sớm chiều. Tổ luôn duy trì số lượng thành viên 5 người. Có người ốm yếu nghỉ, thì lại có người khác thay thế, tinh thần người lính Bộ đội Cụ Hồ hết lòng phục vụ Nhân dân cứ lan truyền như một ngọn lửa không tắt.


Đều đặn ba buổi sáng, trưa, chiều, các thành viên tổ tự quản luôn có mặt tại các điểm nút giao thông để giúp đỡ các cháu học sinh và người dân qua đường an toàn, hướng dẫn phương tiện giao thông đi đúng làn đường. Bên cạnh đó, tổ tự quản còn tham gia hỗ trợ những công việc đột xuất như: Vận động, thuyết phục giải toả vi phạm hành lang an toàn giao thông, dỡ bỏ lều quán, lấn chiếm vỉa hè lòng đường khi có yêu cầu của Ban An toàn giao thông huyện. Các thành viên trong tổ cũng tham gia sơ cứu người bị tai nạn, bảo vệ hiện trường chờ lực lượng Cảnh sát giao thông đến giải quyết khi xảy ra tai nạn giao thông. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát trong cộng đồng, các thành viên trong tổ tự quản luôn chủ động phối hợp với Công an thị trấn Lương Bằng thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5 K” của Bộ Y tế. Tích cực tham gia các tổ phòng, chống dịch, rà soát, giám sát người có yếu tố dịch tễ…


Bà Đỗ Thị Ngọn, người dân trong khu vực chợ Ngàng cho biết: Những cựu chiến binh này tuy tuổi đã cao nhưng ai cũng nhanh nhẹn, hoạt bát và nhiệt tình giúp đỡ mọi người, để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân sinh sống và buôn bán quanh khu vực này. 


Đồng chí Phạm Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng cho biết: Hội luôn dành sự quan tâm, biểu dương các thành viên của tổ tự quản, ghi nhận đóng góp của các thành viên đối với cộng đồng. Hoạt động tích cực của tổ tự quản đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong 16 năm hoạt động, tổ tự quản đã giúp học sinh và người dân tham gia giao thông an toàn, hạn chế tai nạn giao thông nghiêm trọng; hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường giảm bớt, không còn tình trạng ùn tắc giao thông; hiện tượng xe ô tô, mô tô, xe đạp đỗ dưới lòng đường làm ảnh hưởng đến TTATGT được hạn chế… Trong thời gian các thành viên giữ gìn TTATGT, không có tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra.


Đáng mừng hơn, từ hiệu quả tích cực của mô hình Tổ tự quản về TTATGT của cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng đã nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện; từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: Tổ tự quản Hội cựu chiến binh tham gia giữ gìn TTATGT xã Hiệp Cường, Tổ tự quản TTATGT xã Toàn Thắng; Tổ tự quản về đảm bảo TTATGT xã Phạm Ngũ Lão... Vào các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị, lễ hội tại các địa phương, Hội Cựu chiến binh huyện Kim Động phối hợp với lực lượng của từng địa phương thành lập từ 10 đến 15 tổ giữ gìn TTATGT lâm thời ở các trọng điểm quốc lộ, đường liên huyện, liên xã; những nơi đông dân cư, chợ, trường học để giữ gìn an toàn giao thông. 


Ghi nhận những đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tổ tự quản và các thành viên đã nhiều lần được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Đó chính là niềm tin, động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng tiếp tục đi đầu trong công tác tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.


Được biết, từ những mô hình hạt nhân, toàn huyện Kim Động đã xây dựng và duy trì 180 mô hình tự quản an ninh trật tự hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ, đội phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình; câu lạc bộ gia đình hạnh phúc; Tổ hòa giải “Dân vận khéo” ở các địa phương cũng duy trì hoạt động tích cực, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở. 


Đồng chí Vũ Thị Chanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) huyện khẳng định: Trong những năm tới, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện cần duy trì và phát triển sâu rộng, nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tệ nạn xã hội, ổn định tình hình địa bàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn… Huyện sẽ tiếp tục duy trì những mô hình hiệu quả như Tổ tự quản TTATGT của cựu chiến binh thị trấn Lương Bằng, đồng thời, củng cố vững chắc và nhân rộng các phong trào, mô hình đã và đang phát huy hiệu quả khác, triển khai xây dựng mới các mô hình, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ sát hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở.


Hoàng Linh/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Ngày hội văn hóa quân dân khu dân cư Mão Xuyên (18/11/2022)

• Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lữ (18/11/2022)

• Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Quốc Toản làm việc với Đoàn công tác của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (15/11/2022)

• Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp (27/09/2022)

• Ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 (26/09/2022)

• Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 (23/09/2022)


Các bài mới nhất

• Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa XIII (05/12/2022)

• Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX (03/12/2022)

• Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao Quyết định Tân Giám đốc Sở xây dựng cho đồng chí Cao Quang Hưng, nguyên Phó Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy (05/12/2022)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai mô hình chính quyền phục vụ nhân dân (02/12/2022)

• Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khảo sát thực địa Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn tỉnh (25/11/2022)

• Học tập, quán triệt các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (24/11/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,130 Hôm qua4,346 Tuần này23,438 Tuần trước27,503 Tháng này130,751 Tháng trước349,573