Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh

Ngày 1.4, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh về tình hình hoạt động của Liên minh HTX tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Quách Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh


Theo báo cáo của Liên minh HTX tỉnh, đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 449 HTX, tăng 21 HTX so với năm 2020; tổng số 68.436 thành viên, tăng 137 thành viên so với cuối năm 2020. Tổng số vốn điều lệ của HTX là 499,7 tỷ đồng, tăng 21 tỷ đồng so với cuối năm 2020. Thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên trong HTX là 4 triệu đồng/người/tháng. Các HTX lĩnh vực nông nghiệp cơ bản đảm nhiệm tốt các khâu dịch vụ chủ yếu phục vụ sản xuất của thành viên, mở rộng dịch vụ liên kết với các đơn vị khoa học, doanh nghiệp, HTX chuyên ngành trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, mang lại giá trị kinh tế cao và bao tiêu sản phẩm. Các HTX phi nông nghiệp, quỹ tín dụng nhân dân từng bước ổn định và phát triển, hỗ trợ tích cực cho thành viên, người lao động trong phát triển sản xuất, kinh doanh. 


Về công tác vận động phát triển HTX, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn hỗ trợ một số HTX thành lập mới về các thủ tục hành chính, xây dựng điều lệ, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng HTX là thành viên của Liên minh HTX tỉnh là 228 HTX. Năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức 4 lớp bồi dưỡng cho hơn 300 cán bộ quản lý và điều hành HTX tại các huyện, thị xã, thành phố với nội dung đổi mới, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hiện nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh hoạt động theo đúng quy định về quy trình tư vấn, thẩm định cho vay. Năm 2021, quỹ cho vay 6 dự án với tổng số tiền giải ngân là 2,8 tỷ đồng. 


Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đề xuất, kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ hoạt động của Liên minh HTX trong thời gian tới. Trong đó, quan tâm hỗ trợ kinh phí để Liên minh HTX tỉnh thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình; quan tâm hỗ trợ cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc của Liên minh HTX tỉnh...


Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp một số ý kiến về hoạt động của Liên minh HTX tỉnh. Trong đó, trọng tâm là việc hỗ trợ, phát triển thành viên của Liên minh HTX tỉnh và các HTX.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh có vai trò quan trọng, là cầu nối hỗ trợ thành viên tham gia phát triển kinh tế tập thể, giám sát, phản biện, bảo vệ thành viên trong quá trình xây dựng và thực hiện các quy định của pháp luật, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với kinh tế tập thể. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Liên minh HTX tỉnh cần khẩn trương kiện toàn lại cơ cấu nhân sự, bộ máy hoạt động; tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực, trình độ cán bộ của Liên minh HTX tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế tập thể và HTX rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, khuyến khích hỗ trợ, phát triển các HTX công nghệ cao, những ngành nghề thế mạnh của các địa phương. Tăng cường cơ chế, chính sách hỗ trợ các HTX hoạt động khó khăn; quản lý, giám sát các HTX, qua đó kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các HTX hoạt động không đúng quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật HTX. 


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa yêu cầu Liên minh HTX tỉnh cần rà soát, điều chỉnh lại điều lệ hoạt động phù hợp với quy định của Liên minh HTX Việt Nam, các quy định, chính sách nội bộ; làm tốt vai trò trung gian, thúc đẩy liên kết, tiêu thụ sản phẩm, vận động các nguồn lực, tạo điều kiện hoạt động cho các HTX; nâng cao chất lượng hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các sở, ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển HTX; tích cực tham mưu vớicấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế tập thể.

Nguồn: Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn năm 2022 (16/09/2022)

• Giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính (22/06/2022)

• Kim Động: Chọn cây cho đất (04/04/2022)

• Đối thoại về thi hành án dân sự trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng (05/04/2022)

• Khó khăn trong xuất khẩu hàng tiểu thủ công nghiệp (06/04/2022)

• Giải pháp khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao (08/04/2022)


Các bài mới nhất

• Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 80-QĐ/TW và Thông báo số 20-TB/TW của Bộ Chính trị (22/09/2022)

• Ngày làm việc thứ nhất, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 (22/09/2022)

• Đong đầy Hũ gạo tình thương (23/09/2022)

• Thành phố Hưng Yên tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” năm 2022 (22/09/2022)

• Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Tỉnh ủy Hưng Yên và Tỉnh ủy Hà Tĩnh (19/09/2022)

• Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 36–CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (16/09/2022)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay588 Hôm qua1,050 Tuần này1,638 Tuần trước12,303 Tháng này108,569 Tháng trước124,912