Đồng chí Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri tỉnh Lâm Đồng

Đồng chí Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri tỉnh Lâm Đồng

Sáng 23/11, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã có buổi tiếp xúc với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp tỉnh tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Cùng tham dự tiếp xúc cử tri có Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt; Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Lâm Đồng Nguyễn Tạo, ĐBQH Nguyễn Văn Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH K’Nhiễu - Phó Chánh văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ, ủy viên Hội Đồng Dân tộc của Quốc hội.

Đồng chí Trương Thị Mai tiếp xúc cử tri tỉnh Lâm Đồng

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tham dự tại buổi tiếp xúc cử tri, phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí  Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, các sở, ngành, địa phương và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức tỉnh cùng dự.

Trưởng Đoàn ĐBQH Lâm Đồng Đoàn Văn Việt đã thay mặt Đoàn báo cáo với cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả: Thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác. Những nội dung của kỳ họp Quốc hội đã được báo chí trung ương và địa phương đưa tin, một số phiên họp được truyền hình trực tiếp, cử tri đã được theo dõi.

Chuẩn bị cho hai kỳ họp thứ 9 và thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH đã tổ chức hơn 30 hội nghị, hội thảo góp ý đối với các dự án luật dự kiến  trình Quốc hội. Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề, trong đó có giám sát các chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em; việc thực hiện các FTA mà Việt Nam là thành viên; giải quyết khiếu nại tố cáo; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tình hình triển khai các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); phối hợp với Đoàn ĐBQH các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận khảo sát các tuyến Quốc lộ 28 và 28B; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức khảo sát mô hình xử lý chất thải rắn tại đô thị... 

Về hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị của cử tri bằng nhiều kênh khác nhau phù hợp với tình hình thưc tế, tổng hợp, phận loại và chuyển gần 70 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương; gửi chất vấn bằng văn bản đối với Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng về nhiều nội dung được xã hội, cử tri quan tâm kiến nghị. Theo dõi kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội Dâu tằm tơ Việt Nam; có ý kiến đối với việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện sinh hoạt; đề nghị xem xét kiến nghị của các hộ dân tộc thiểu số di cư tự do tại Tiểu khu 179, huyện Đam Rông...

Đối với hoạt động tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội của Đoàn tham gia đầy đủ các phiên họp (cả trong họp trực tuyến cũng như họp tập trung), thực hiện đúng quy định, nội quy, quy chế kỳ họp; tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến về công tác xây dựng luật, kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, giám sát chuyên đề, chất vấn… với hơn 80 lượt phát biểu, thảo luận, tranh luận tại tổ và tại hội trường. Nhiều nội dung thảo luận, ý kiến góp ý có chất lượng, mang tính thực tiễn của Đoàn ĐBQH Lâm Đồng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, góp phần vào thành công của các kỳ họp. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu cử tri đã kiến nghị với Đoàn ĐBQH quan tâm tạo điều kiện về những vấn đề khởi nghiệp của thanh niên, ngăn chặn tệ nạn xã hội trong thanh niên, định hướng, giải pháp mô hình tăng độ tuổi kết hôn bền vững cho sự phát triển gia đình trẻ người dân tộc thiểu số hướng đến xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh.

Liên quan đến vấn đề nông nghiệp - nông dân - nông thôn, cử tri Đa Cát Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kiến nghị Quốc Hội cần có tổng kết, đánh giá, điều chỉnh các nghị quyết đã hết hiệu lực, nhất là nghị quyết liên quan đến việc đề cao vai trò nông dân trong xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh. Đề nghị Quốc hội quan tâm điều chỉnh bổ sung chính sách cho cán bộ không chuyên trách tại xã, phường, thi trấn, thôn, tổ dân phố. Cần có cơ chế cho con em người DTTS trong thi tuyển công chức, viên chức. Vấn đề đất nông – lâm nghiệp cần được Quốc hội, Chính phủ quan tâm có cơ chế phù hợp để người dân sử dụng đất lâm nghiệp lâu năm có thể được cấp sổ đỏ đề tạo điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất. Vấn đề quy hoạch nhà kính, nhà lưới trong phát triển nông nghiệp cần có quy định, định hướng cụ thể nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, gây mất mỹ quan đô thị. Cần có chính sách bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm nhà kính, nhà lưới cho nông dân, doanh nghiệp. Đề nghị Quốc hội quan tâm đầu tư vốn nâng cấp Quốc lộ 27 đã xuống cấp nghiêm trọng. Vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, khó khăn trong nhập khẩu giống hoa, tăng cường liên kết vùng trong sản xuất rau hoa, giải pháp giảm thiểu kẹt xe trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Cần sớm hoàn thiện, bổ sung dự thảo Luật Công Đoàn để đi vào thực tế cuộc sống sớm hơn, tạo điều kiện cho người lao động thực hiện nghĩa vụ…  

Tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa đã ghi nhận và giải trình các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền. Vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên, vay vốn khởi nghiệp, Quỹ đầu tư vay vốn từ Ngân hàng Chính sách đã dành nguồn quỹ hợp lý. Về thủ tục vay vốn, tỉnh đã tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho nông dân, doanh nghiệp. Xem nhà kính, nhà lưới như tài sản thế chấp nhằm tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển sản xuất. Các vấn đề kiến nghị của cử tri đều rất xác đáng, nằm trọng lộ trình định hướng trong giai đoạn tới mà tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo điều hành thực hiện, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nông dân, doanh nghiệp, thanh niên, người dân.

Thay mặt Đoàn ĐBQH, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ghi nhận, biểu dương các kiến nghị xác đáng, sát thực tiễn của cử tri Lâm Đồng. Vấn đề khởi nghiệp là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm, định hướng, tạo điều kiện tốt nhất nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Vấn đề sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, tuy nhiên bản thân cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phải tự đào tạo, nâng cao trình độ, hoàn thiện các tiêu chí cần thiết để phù hợp yêu cầu thực tiễn và đáp ứng tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tập trung đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm. Nghị quyết 13 nói vê nông nghiệp – nông dân – nông thôn đã minh họa rất rõ các vấn đề trọng tâm của đất nước, từ không gian nông thôn mới tạo điều kiện cho kinh tế nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững, hướng đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 

Sắp tới Lâm Đồng cần tiếp tục thúc đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với môi trường sinh thái. Kết cấu hạ tầng phải gắn với nông nghiệp để doanh nghiệp đầu tư tốt hơn, để nông nghiệp cất cánh cao hơn. Nông nghiệp phải gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa. Về Quốc lộ 27 từ Lâm Đồng qua Đắk Lắk, hiện nay Chính phủ đang nỗ lực đưa vào đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 và sắp tới sẽ trình Quốc hội xem xét đưa vào đầu tư, sẽ góp phần nâng cao chất lượng giao thông tuyến Quốc lộ 27, tạo điều kiện đi lại cho Nhân dân được thuận lợi hơn./.

(baolamdong.vn)


Bài viết khác

• Ban Dân vận Trung ương: Thông báo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ (09/04/2021)

• Hội nghị Tổng kết công tác dân vận nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng (31/12/2020)

• Hội nghị Trưởng Ban Dân vận toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác dân vận năm 2021 (30/12/2020)

• Ban Dân vận Trung ương giao ban công tác dân vận với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn (29/12/2020)

• Ban Dân vận Trung ương thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (25/12/2020)

• Đoàn Kiểm tra Ban Dân vận Trung ương - Bộ Công an - Tổng cục Chính trị QĐND làm việc với tỉnh Quảng Ninh (09/12/2020)


Các bài mới nhất

• Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn tặng quà nhân dân đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại huyện Khoái Châu (13/05/2021)

• Các phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử (13/05/2021)

• Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIItiếp xúc cử tri để vận động bầu cử (13/05/2021)

• 8.580 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 (13/05/2021)

• Những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử (12/05/2021)

• Kim Động: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ (12/05/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,444 Hôm qua2,177 Tuần này10,818 Tuần trước14,059 Tháng này40,305 Tháng trước66,271