Các phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

Các phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

Các phương án phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho ngày bầu cử

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song song với việc triển khai các biện pháp phòng, chống và dập dịch, tỉnh đã có kế hoạch sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra an toàn, thành công.


Linh hoạt các phương thức tiếp xúc cử tri


Chiều ngày 10.5, tại Nhà văn hóa huyện Yên Mỹ đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 và người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII tại đơn vị bầu cử số 10 vận động bầu cử. 

Thành viên tổ bầu cử và cử tri thôn Lực Điền, xã Minh Châu (Yên Mỹ) kiểm tra lại danh sách cử tri đã được niêm yết

Cử tri tham dự được mời đến sớm so với thời gian tổ chức để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào hội trường. 100% số người có mặt tại hội nghị đều đeo khẩu trang và ngồi giãn cách bảo đảm quy định. Đây cũng là điểm cầu chính kết nối với 10 điểm cầu tại 4 huyện, thành phố thuộc đơn vị bầu cử số 1 bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đơn vị bầu cử số 10 bầu đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII để cử tri có thể theo dõi, nắm bắt tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên. Ông Nguyễn Tiến Duy, cử tri xã Minh Châu  – người dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu xã Minh Châu (Yên Mỹ) cho biết: Điều mà cử tri chúng tôi quan tâm nắm bắt là thông tin về tiểu sử và lời hứa với những hành động khi những người ứng cử trúng cử. Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến là rất phù hợp...


Ở các đơn vị bầu cử khác trong  tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử. Tùy tình hình thực tế ở mỗi địa phương mà chọn phương thức tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri như trực tiếp, truyền hình trực tuyến hoặc phát trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở; số cử tri được mời đến dự ở các hội nghị tiếp xúc cử tri được bố trí số lượng phù hợp, ngồi giãn cách bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử.


Xã Đông Ninh (Khoái Châu) có 1 thôn thực hiện phong tỏa vì có nhiều ca mắc Covid-19. Đồng chí Phạm Văn Duẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Sau khi họp bàn, Ủy ban bầu cử (UBBC) xã thống nhất với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã không tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử trực tiếp. Thay vào đó, phương thức được lựa chọn để giới thiệu tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên là phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã để cử tri nắm bắt thông tin. Nếu cử tri nào tham gia ý kiến đóng góp sẽ gửi bằng văn bản, Ban công tác Mặt trận thôn sẽ tiếp nhận và chuyển về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã tổng hợp gửi đến người ứng cử… Được biết, một số địa phương khác trong tỉnh, nhất là những địa phương có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng chọn phương thức thông tin tới cử tri tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của những người ứng cử trên đài truyền thanh của xã.


An toàn cho ngày bầu cử


Để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tại các cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBBC tỉnh gần đây, ngoài công tác lãnh đạo chỉ đạo tăng cường các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, thì việc triển khai thực hiện đúng quy trình, quy định các bước trong công tác bầu cử được chỉ đạo thực hiện song song với việc triển khai các biện pháp phòng, chống, khoanh vùng dập dịch Covid-19. Đây là nhiệm vụ khẩn trương mà các cấp, các ngành trong tỉnh đang quyết liệt triển khai thực hiện. 


Tại Công văn số 136/UBBC-TCM ngày 10.5.2021 về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBBC tỉnh lưu ý các địa phương cần thường xuyên rà soát, cập nhật, lập bổ sung danh sách cử tri phù hợp với thực tiễn. Trong ngày bầu cử, một yêu cầu bắt buộc với người tới điểm bỏ phiếu là phải tuân thủ tốt thông điệp “5K” mà ngành y tế đã khuyến cáo và hướng dẫn phòng, chống dịch của tổ bầu cử. Đối với các địa phương có dịch Covid-19 cần triển khai thêm việc phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử; bố trí thời gian phù hợp để cử tri ở từng khu vực đến bỏ phiếu; hướng dẫn, phân luồng người đến bỏ phiếu theo hướng một chiều, giữ khoảng cách 2 mét giữa các cử tri; những cử tri thuộc diện phải cách ly tại nhà thì tổ bầu cử đem hòm phiếu phụ đến nhà và bảo đảm phương thức bỏ phiếu an toàn.


Đối với những nơi đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hoặc nghi ngờ mắc Covid-19, nếu đủ điều kiện thì được phép tổ chức điểm bầu cử riêng; nếu không đủ điều kiện thì sử dụng hòm phiếu phụ để cử tri đang điều trị bệnh thực hiện quyền bầu cử nhưng phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19.


Căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của UBBC tỉnh và tình hình thực tế tại mỗi địa phương, UBBC các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch với những phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó khi có phát sinh diễn biến phức tạp về dịch bệnh, an ninh trật tự tại địa phương mình, đồng thời chỉ đạo UBBC cấp xã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng địa phương.


Tại phường Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào), ngay sau khi phát hiện có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, phường đã tổ chức phong tỏa một cụm dân cư thuộc tổ dân phố Nguyễn Xá theo quyết định của UBND thị xã. Tuy nhiên, sau đó phường tiếp tục ghi nhận thêm một số ca bệnh khác nên phải thiết lập vùng cách ly với cả tổ dân phố Nguyễn Xá. Các biện pháp truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong tổ dân phố và những trường hợp liên quan được UBND phường phối hợp thực hiện nghiêm túc, kịp thời. “Do ngày bầu cử sắp đến nên cùng với triển khai các biện pháp phòng, chống, dập dịch Covid-19, chúng tôi tiếp tục triển khai các bước trong quy trình bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Để phù hợp với diễn biến của dịch bệnh, phường đã xây dựng các phương án, kịch bản tổ chức ngày bầu cử cụ thể cho từng tổ bầu cử. Đến thời điểm này, 8 tổ bầu cử của phường đã nhận đủ hòm phiếu, phiếu bầu và các tài liệu liên quan; thực hiện xong việc trang trí khánh tiết địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu; đang thực hiện việc đóng dấu thẻ cử tri, đồng thời tiếp tục rà soát cử tri…” - đồng chí Nguyễn Duy Huần, Chủ tịch UBBC phường Nhân Hòa cho biết.


Việc chủ động xây dựng phương án, kịch bản bầu cử và ứng phó với dịch Covid-19 ở nhiều cấp độ là bước chuẩn bị cần thiết để tỉnh thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 an toàn và thành công.


Phương Minh/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2021 – 2026 (18/06/2021)

• Khoái Châu: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (17/06/2021)

• Các huyện Kim Động, Văn Lâm: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (16/06/2021)

• Danh sách 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hưng Yên (11/06/2021)

• Những nỗ lực tạo nên thành công của cuộc bầu cử (07/06/2021)

• Hưng Yên: Công bố danh sách 53 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 (02/06/2021)


Các bài mới nhất

• Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca mắc Covid-19 tại huyện Yên Mỹ (21/06/2021)

• Bài phát biểu của đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Phát động đợt cao điểm “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” (18/06/2021)

• Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng (18/06/2021)

• Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 (17/06/2021)

• Quán triệt chuyên đề học tập và làm theo Bác về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc (12/06/2021)

• Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Duy Hưng dự khánh thành và trao nhà Đại đoàn kết tại huyện Khoái Châu và thị xã Mỹ Hào (11/06/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay475 Hôm qua2,124 Tuần này10,433 Tuần trước16,768 Tháng này63,453 Tháng trước75,669