Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên

Với hệ thống sông ngòi, ao, đầm tự nhiên dày đặc, tỉnh ta có nhiều lợi thế về nguồn thủy sản tự nhiên. Tuy nhiên, những năm gần đây, do sản lượng khai thác tăng, sức ép về dân số, khai thác tận diệt, ô nhiễm môi trường… đã làm mất đường di cư sinh sản và giảm bãi đẻ, bãi giống, nơi cư trú của nhiều loài thủy sản khiến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm. Trước thực trạng đó, các ngành chức năng và người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh

Việc đánh bắt, khai thác thủy sản hiện là nghề mang lại nguồn kinh tế chủ yếu của nhiều gia đình. Theo thống kê của ngành chuyên môn, toàn tỉnh có trên 100 tàu, thuyền thường xuyên khai thác thủy sản trên sông Hồng, sông Luộc, sông Bắc Hưng Hải. Với kinh nghiệm đánh bắt thủy sản, đa số các tàu, thuyền đã tuân thủ nghiêm những quy định trong lĩnh vực khai thác thủy sản. Ông Nguyễn Văn Thắng, người dân xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) chia sẻ: Những năm gần đây, thủy sản tự nhiên ở các sông, hồ, vùng nội đồng trở thành đặc sản và được khách hàng tìm mua với giá bán ổn định. Thủy sản đánh bắt ngày nào được bán hết ngày đó. Thậm chí, nếu khách hàng đặt số lượng lớn, tôi phải gom của mấy người cùng làm nghề chài lưới mới đủ số lượng giao cho khách. Để khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên, gia đình tôi không khai thác cá mòi vào thời kỳ sinh sản của cá, không sử dụng kích điện, lưới mắt nhỏ để khai thác thủy sản nội đồng…


Tuy nhiên, đi qua vùng đồng trũng hoặc dọc bờ sông tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, không khó để bắt gặp tình trạng nước bị ô nhiễm do xả thải bừa bãi. Ý thức của nhiều người dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa cao nên còn tình trạng sử dụng ngư cụ biện pháp khai thác có tính tận diệt như: Chất nổ, xung điện, lưới kéo mắt nhỏ… Với cách đánh bắt này, tất cả các sinh vật ở dưới nước ở phạm vi bán kính từ 2 – 10m, có khi tới vài chục mét đều bị hủy diệt. Những thủy sản bị nhiễm điện còn sống sót sẽ không phát triển và mất khả năng sinh sản, trứng và ấu trùng cũng bị hủy diệt hoàn toàn. Điều này khiến nguồn lợi thủy sản bị suy giảm, tiềm ẩn nguy cơ phá hoại sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái.


Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, Luật Thủy sản được Quốc hội ban hành ngày 21.11. 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019, xác định rõ vấn đề bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản là lâu dài và là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội. Thời gian qua, các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn như: Tuyên truyền Luật Thủy sản đến ngư dân, hướng dẫn các biện pháp khai thác thủy sản an toàn, phối hợp với các địa phương xử lý các trường hợp vi phạm khai thác thủy sản… Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã tiến hành thả trên 186,2 vạn con cá giống các loại ra nguồn nước tự nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, lập lại cân bằng sinh thái. Hàng năm, Chi cục Thủy sản phối hợp với các địa phương quan tâm khôi phục và bảo vệ môi trường sống của các loài thủy sản, đặc biệt là các bãi sinh sản, nơi tập trung các loài thủy sản còn non.


Đồng chí Vũ Văn Điệp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: Hàng năm, đơn vị thực hiện kiểm tra tình hình khai thác cá mòi trên sông Hồng, tuyên truyền ngư dân không khai thác ở khu vực cá mòi sinh sản hoặc khu vực sinh sống của thủy sản còn non. Phối hợp với các địa phương xử lý nghiêm một số hành vi sử dụng dụng cụ đánh bắt tận diệt để khai thác thủy sản. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ quản lý thủy sản và người dân trên địa bàn tỉnh các quy định của pháp luật trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản… Qua đó, giúp nâng cao nhận thức của người dân, giúp họ thấy giá trị bền vững của nguồn lợi thủy sản chính là cuộc sống, sinh kế của nhiều gia đình.


Hoa Phương/Baohungyen.vn


Bài viết khác

• Công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia chùa Hương Lãng (21/04/2021)

• Mùa ong lấy mật (22/03/2021)

• Xã Phú Thịnh: Chung tay bảo vệ môi trường và tạo dựng cảnh quan nông thôn (15/03/2021)

• Các đồng chí lãnh đạo tỉnh động viên, chúc mừng cán bộ, y, bác sỹ ngành y tế nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (26/02/2021)

• Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (26/02/2021)

• THÀNH PHỐ HƯNG YÊN: Hướng đến đô thị thông minh (21/02/2021)


Các bài mới nhất

• Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến ca mắc Covid-19 tại huyện Yên Mỹ (21/06/2021)

• Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2021 – 2026 (18/06/2021)

• Bài phát biểu của đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Phát động đợt cao điểm “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19” (18/06/2021)

• Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng (18/06/2021)

• Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 (17/06/2021)

• Khoái Châu: Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 (17/06/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay450 Hôm qua2,124 Tuần này10,408 Tuần trước16,768 Tháng này63,428 Tháng trước75,669