Bác dạy - Cán bộ, đảng viên "Cần phải xem báo Đảng"

Bác dạy - Cán bộ, đảng viên "Cần phải xem báo Đảng"

Bác dạy  - Cán bộ, đảng viên

Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân Văn hoá thế giới, một nhà báo lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, sinh thời Người không chỉ dành cho báo chí sự quan tâm đặc biệt, mà Người còn nêu một tấm gương sáng ngời về niềm say mê đọc báo. Hàng ngày, việc trước tiên của Bác thường là đọc báo, ghi chép lại gương người tốt, việc tốt, những việc chưa tốt được báo chí phản ánh, qua đó Người có hình thức khen thưởng cũng như nhắc nhở phù hợp; việc tốt Bác khen, tặng quà, việc chưa tốt Bác phê bình nhắc nhở rút kinh nghiệm cho lần sau. Từ việc làm thường xuyên đó, Bác dạy chúng ta - mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân: "Cần phải xem báo Đảng".

Tháng 6 năm 1946, Bác viết bài "Cần phải xem báo Đảng" đăng trên Báo Nhân dân, trong phần mở đầu Bác nêu rõ: "Đảng ta mạnh vì đảng ta tư tưởng nhất trí, hành động nhất trí suốt từ trên xuống dưới. Tờ báo của Đảng có nhiệm vụ làm cho tư tưởng và hành động thông suốt và thống nhất... Tờ báo Đảng như những lớp huấn luyện giản đơn, thiết thực và rộng khắp. Nó dạy bảo chúng ta những điều cần biết làm về tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo và công tác. Hàng ngày nó nâng cao trình độ chính trị và năng suất công tác của chúng ta". Đọc báo Bác khen ngợi, biểu dương những đồng chí chăm đọc sách, báo: "... những đồng chí Trung ương cũng bận việc không kém cán bộ khác, nhưng ngày nào cũng xem được sách và nhiều thứ báo";  Bác phê bình những người viện cớ này, cớ nọ không chú ý xem báo đảng và gọi đích danh đó là "bệnh lười", và "cần phải sửa chữa ngay", bởi "nếu cứ cắm đầu vào làm việc mà không xem, không nghiên cứu báo đảng, thì khác nào nhắm mắt đi đêm, nhất định sẽ lúng túng, vấp váp, hỏng việc". Cuối bài viết, Bác nhấn mạnh: "...vô luận công việc bận thế nào, nếu khéo sắp xếp thì nhất định có thời gian xem báo", "cán bộ trong Đảng và ngoài Đảng, toàn thể Đảng viên và cốt cán cần phải xem báo Đảng".

Hơn 70 năm qua, nhưng bài viết "Cần phải xem báo Đảng" của Bác Hồ kính yêu vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa sâu sắc đối với chúng tôi - những cán bộ, đảng viên trẻ ham mê đọc báo Đảng. Là một thanh niên được sống dưới bầu trời xã hội chủ nghĩa chúng tôi đọc báo Đảng để hiểu hơn về sự cống hiến của lớp, lớp cha, anh đi trước; là cán bộ, đảng viên chúng tôi đọc báo đảng để nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi, cập nhật thông tin, từ đó liên hệ, vận dụng vào thực tiễn công việc, để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cơ quan, đơn vị cũng như Tổ quốc giao cho.

Cùng với việc dạy cán bộ, đảng viên cần phải đọc và học ở báo Đảng, Bác căn dặn đội ngũ nhà báo phải phản ánh cho được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, nhân dân; mỗi khi cầm bút phải xác định: "Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì? và Viết như thế nào?" Từ đó, Bác dạy "Phải viết gọn, rõ ràng, vắn tắt. Nhưng vắn tắt không phải là cụt đầu, cụt đuôi mà phải có đầu, có đuôi... Viết phải thiết thực, nói có sách, mách có chứng, tức nói cái việc ấy ở đâu, thế nào, ngày nào, nó sinh ra thế nào, phát triển thế nào, kết quả thế nào?", nghĩa là "viết sao cho đơn giản, dễ hiểu, thiết thực. Sao cho mỗi đồng bào, mỗi chiến sĩ đều đọc được, hiểu được" những điều báo Đảng nêu.

Học tập và làm theo tư tưởng của Người, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta "Cần phải đọc báo đảng" và học tập từ báo Đảng, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện đạo đức cách mạng trong sáng, hoàn thiện bản thân mình hơn.

Vương Quang Hưng - Ban Dân vận Tỉnh ủy


Bài viết khác

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Ở tình thế khó xử (23/11/2020)

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Khi không còn lòng tin (09/10/2020)

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Luôn nhớ nói cho ai nghe (05/04/2019)

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Dân phải phá luật vua (01/10/2018)

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Dân xử lý (24/09/2018)

• Những mẩu chuyện xưa và nay: Dân thứ thay quan (18/09/2018)


Các bài mới nhất

• Hưng Yên: Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng của hậu quả mưa úng (26/09/2021)

• Hưng Yên dự họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (25/09/2021)

• Ban Dân vận Tỉnh ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Triển khai nhiệm vụ công tác Dân vận, Mặt trận Tổ quốcqúy 4 năm 2021 (24/09/2021)

• Hưng Yên: Nhiều địa phương, đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện (23/09/2021)

• Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát việc sáp nhập các thôn, tổ dân phố (22/09/2021)

• Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm bảo trợ xã hội và công tác xã hội tỉnh (20/09/2021)

Website Ban Dân Vận Tỉnh Hưng Yên

Giấy phép thiết lập số: 17/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trưởng ban biên tập: Đ/c Quách Thị Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên 
Địa chỉ: Số 14, đường Chùa Chuông, đường Hiến Nam, TP. Hưng Yên, Hưng Yên
Điện thoại: 0221.3863.577 - Email: bdvtuhy@gmail.com - Website: www.danvanhungyen.vn
Ghi rõ nguồn "danvanhungyen.vn" khi phát hành lại nội dung từ website này.

© 2019 Copyright by danvanhungyen.vn. All rights reserved. Thiết kế bởi Bắc Việt
Hôm nay1,000 Hôm qua1,520 Tuần này3,623 Tuần trước11,376 Tháng này58,191 Tháng trước62,455